Sao ông Vũ Huy Hoàng xin vào khu cách ly sân bay?

0
515
Ông Vũ Huy Hoàng xin vào khu vực cách ly sân bay để tiễn người thân nhưng bị từ chối.
Đất Việt

(Tin tức thời sự) – “Tôi không hiểu ông Vũ Huy Hoàng có chuyện gì mà phải ra chỗ cách ly để tiễn người thân. Đây là khu vực cấm và mọi công dân phải chấp hành”.

Ngày 7/5, nhiều tờ báo đưa tin, cuối tuần qua, các cơ quan: An ninh, Công an, Hải quan cửa khẩu Nội Bài, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đều nhận được đề nghị của Bộ Công Thương về việc cho ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công Thương vào khu vực cách ly sân bay.

Cụ thể, các cơ quan này nhận được đề nghị tạo điều kiện cấp thẻ an ninh, cho phép nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được vào khu vực cách ly để tiễn người thân đi nước ngoài.

Bộ này cam kết sẽ có người của bộ đi kèm ông Vũ Huy Hoàng. Tuy nhiên, lời đề nghị trên đã không được giải quyết.

Chia sẻ thêm với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Khoa Kỹ thuật giao thông, ĐH Bách khoa TP.HCM khẳng định, bản thân ông rất ngạc nhiên trước văn bản đề nghị trên của Bộ Công Thương.

“Tại sao lại có một công văn kỳ lạ như vậy? Bình thường theo quy định tại sân bay, việc tiễn khách, tiễn người thân chỉ đến chỗ cửa đi vào thôi. Ai có giấy tờ thì được vào, ai không có giấy tờ thì phải ở ngoài. Đối với mọi công dân đều bình đẳng như vậy. Trừ khi có quan hệ ngoại giao, quan hệ đặc biệt được chính phủ quy định cụ thể.

Tôi không hiểu ông Vũ Huy Hoàng có chuyện gì mà cần phải ra chỗ cách ly để tiễn người thân. Nếu chỗ thân thích thì có thể đưa ra sân bay, nói chuyện tại khu vực sảnh. Chuyện gì phải cố gắng vào trong khu vực cách ly để tiễn? Điều này rất vô lý”, ông Tống khẳng định.

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, từ trước đến nay ông chưa từng thấy một vị nguyên lãnh đạo nào đưa ra lời đề nghị như ông Vũ Huy Hoàng. Chỉ trong trường hợp đặc biệt thuộc diện ngoại giao, đoàn công tác thuộc diện nguyên thủ quốc, Chính phủ mới có những quy định riêng để áp dụng.

“Tôi biết có những vị lãnh đạo, vị ĐBQH được cấp thẻ VIP khi ra sân bay không phải xếp hàng, có thể mua luôn vé máy bay, làm thủ tục để phục vụ nhu cầu công tác.

Tuy nhiên chỉ phục vụ nhu cầu của người đó thôi, chứ không phải cho những người thân thích. Những vị lãnh đạo, cán bộ đương chức tôi nghĩ cũng không nên đưa ra yêu cầu vào khu vực cách ly để tiễn thân nhân.

Đằng này ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu và bản thân cũng đang vướng những sai phạm bị kỷ luật. Tôi nghĩ quyết định của các cơ quan an ninh sân bay, hàng không là đúng và có cơ sở”, ông Tống nêu quan điểm.

Trước đó, Ban bí thư đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương (nhiệm kỳ 2011-2016) đối với ông Vũ Huy Hoàng vì những sai phạm trong quá trình công tác.

Ngày 24/1, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Ông Vũ Huy Hoàng bị đánh giá là thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, điều động con trai tham gia HĐQT Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco.

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng còn được xác định buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Hà Đông