Dấu hiệu “Z” của Nga: Sẽ bị trừng phạt ở xứ Bavaria.

0
6

Tamshell Ha

Bất cứ ai công khai sử dụng biểu tượng “Z” của lực lượng vũ trang Nga trong cuộc chiến Ukraine ở Bavaria ( Bayern) đều phải lĩnh hậu quả pháp lý vì đồng lõa tội ác. Chữ “Z” nay coi là ký hiệu chỉ về ý thức hệ, những người mang nó biểu thị thái độ chấp thuận một cuộc chiến tranh xâm lược vi phạm luật pháp quốc tế.

  “Bất cứ ai trưng bày công khai hay tìm cách phổ biến ký hiệu “Z” của các lực lượng vũ trang Nga trong cuộc chiến Ukraine ở Bavaria đều phải lĩnh hậu quả”, bộ trưởng Tư pháp Georg Eisenreich (CSU) nói thêm với Cơ quan Báo chí Đức: “Các công tố viên Bavaria đang có những hành động nhất quán chống lại những người công khai chấp thuận cuộc chiến tranh xâm lược vi phạm luật pháp quốc tế”. “Chúng tôi không chấp nhận việc những tội ác chống lại luật pháp quốc tế lại được dung thứ.”

Ông Eisenreich cho biết, Tổng thống Nga Putin đã phát động cuộc chiến tranh xâm lược tội ác gây ra nhiều đau khổ khủng khiếp cho người dân Ukraine. Do đó, cơ quan tư pháp Bavaria đang theo dõi sát sao các động thái phục vụ cho tuyên truyền về cuộc chiến này.

 Trước tiên : Bất kỳ ai sử dụng chữ “Z” nơi công cộng ở Bavaria đều phải chịu trách nhiệm truy tố

Ông Eisenreich nói: “Tự do quan điểm là một tài sản lớn trong hiến pháp của chúng tôi. Mọi người đều có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình ở Đức. Nhưng tự do ý kiến ​​kết thúc khi luật hình sự bắt đầu”. Bất kỳ ai sử dụng công khai biển số xe “Z” ở Bavaria đều phải biết rằng họ có thể bị truy tố.

 Một điều khoản tương ứng có thể được tìm thấy trong Mục 140 của Bộ luật Hình sự: Nó đề cập đến việc phê chuẩn một số tội hình sự – bao gồm cả việc phê chuẩn tội xâm lược. Theo Điều 140 của Bộ luật Hình sự, có nguy cơ bị phạt tiền hoặc phạt tù đến ba năm.

 Chữ Z cũng dường như là y tưởng về sự phản kháng vĩnh viễn của Nga với phương Tây

Theo nguồn tin chính thức của Nga, chữ cái này là viết tắt của “Za Pobedu!”, Trong tiếng Đức: “Tới chiến thắng.” Tuy nhiên, các nhà quan sát chiến tranh xem chữ “Z” là biểu tượng cho cuộc chiến này và là hệ tư tưởng thúc đẩy nó.

 Nhà khoa học chính trị và luật sư Vladimir Pastukhov, người từng làm việc cho Duma Quốc gia và Tòa án Hiến pháp Nga, cho biết “Z” cũng là viết tắt của Zapad – và phương Tây nóng bỏng. Pastukhov nói: “Chúng tôi đang đối phó với một cuộc chiến ý thức hệ dựa trên ý tưởng hoang tưởng về sự kháng cự vĩnh cửu của Nga với phương Tây”.

Vậy biểu tượng Z hiện tại là viết tắt của từ gì trong Chiến tranh Ukraine ?

Một chữ cái thậm chí không tồn tại trong bảng chữ cái Cyrillic đã tràn ngập Internet với cuộc tấn công vào Ukraine, nó được in trên các phương tiện quân sự của Nga và có thể được nhìn thấy trong các cuộc biểu tình của những người trung thành với Putin. Thực chất thông điệp và y nghĩa đằng sau biểu tượng này còn là gì khác nữa ?

 Trên một màn hình ở Tyumen, miền tây Siberia, quảng cáo kỹ thuật số Swarovski chuyển sang chữ Z và một hình ảnh khác với cụm từ “Sức mạnh là sự thật”, gây nhiều hoài nghi ở Nga. Chữ Z đột nhiên xuất hiện khắp nơi trên các biển quảng cáo, tường nhà và vỉa hè trong cảnh quan thành phố Moscow.

Những người lái xe trên khắp nước Nga bất ngờ sơn chữ Z trên những chiếc BMW và Hondas của họ, internet cũng tràn ngập chữ Z. Truyền thông nhà nước đang cổ vũ một màn “flash mob” vui nhộn trên toàn nước Nga để ủng hộ quân đội. Các phương tiện quân sự của Nga trong cuộc chiến chống Ukraine thường được đánh dấu bằng chữ Z màu trắng – các nhà phân tích tin rằng chữ cái cuối cùng trong bảng chữ cái Latinh cũng có thể dùng để phân biệt chúng, vì xe tăng của Nga và Ukraine đều thuộc cùng một loại và ký hiệu Z sơn lên để tránh “Đạn từ quân mình”.

Vào đầu thiên niên kỷ, khi Cách mạng Cam diễn ra ở Ukraine và lan sang các nước khác, các biểu tượng đóng một vai trò quan trọng. Và bây giờ Moscow cần một biểu tượng cho cuộc chiến và cuộc phản cách mạng liên quan. Ở Nga, người ta đang đối phó với sự tái sinh của một hệ tư tưởng cực đoan, cực hữu. Chữ Z là viết tắt của hệ tư tưởng này. Một trong những điều trớ trêu của lịch sử là chữ Z này thực sự rất gợi nhớ đến việc chỉ định các sư đoàn SS. Thật là một sự tương đồng ớn lạnh và ghê tởm. “

Ở Nga, “Z” giờ đây giống như sự tiếp nối của dải băng St. George’s sọc cam và đen, là biểu tượng của chiến thắng trước Hitler và đem lại thông điệp về sự chắc chắn chiến thắng trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine diễn ra từ năm 2014. . Ruy băng George có mặt ở khắp nơi, thậm chí đùi gà cũng được bày bán với nơ sọc cam và đen.

Ngoài chữ Z, còn có chữ V làm biểu tượng

Khi các văn phòng của tổ chức nhân quyền “Memorial” bị các nhân viên của cơ quan mật vụ FSB lục soát trong 14 giờ vào cuối tuần trước, các nhà điều tra đã để lại các chữ Z và V ở khắp mọi nơi. câu nói “Sila V prawde” – “Sức mạnh nằm ở sự thật.”

Nhà khoa học chính trị Pastukhov nói: “Những hạt giống mà Putin đã gieo xuống đang nằm trên mảnh đất màu mỡ. “Ngày nay, chúng tôi đang đối phó với một sự thay đổi ý thức ở Nga. Mọi người không còn có thể đánh giá chính xác hành vi của chính họ và các toan tính của chính phủ. Điều này đã dẫn đến một phong trào quần chúng cuồng loạn và rộng rãi.”

Rõ ràng rằng Z không phải là một hiện tượng văn hóa đại chúng đáng hoài nghi, mà là một lời tuyên chiến cứng rắn.

Đây thực sự là một chiến dịch truyền thông có tính toán cụ thể của Điện Kremlin.

Do sự kiểm duyệt và báo cáo hạn chế, rất khó để xác minh liệu ký hiệu Z có thực sự được người dân Nga ủng hộ rộng rãi hay không. 

 Theo nghiên cứu của những phóng viên tìm hiểu thực tế đài ARD( Đức) và các chuyên gia như nhà nghiên cứu tuyên truyền Garner thì họ coi các bức ảnh và video với chữ Z là một chiến dịch có mục tiêu của Điện Kremlin nhằm ngụy tạo, thổi phồng sự ủng hộ với quy mô lớn và có tổ chức như một loại phong trào quần chúng cơ sở mà ta hay gặp ở các quốc gia cộng sản cũ.

Bên cạnh dấu hiệu chữ ” Vạn” thập ngoặc của phát xít Đức , dấu hiệu ” Z” của quân đội Nga giờ đây bắt đầu bị coi là biểu tượng tội ác cần phải loại trừ.

Luật này ngoài hiệu lực ở bang Bayern thì cũng bắt đầu áp dụng từ hôm nay ở bang Niedersachsen.( Có thủ phủ là Hanover)

( Tổng hợp từ báo chí Đức)

(fb Thang Tran).