Cựu Phó Tổng Biên tập báo Nhân Dân Bùi Tín qua đời

0
0
BBC

Nhà báo Bùi Tín qua đời lúc 1:25 sáng, giờ địa phương ngày 11/8 tại bệnh viện André Grégoire ở Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp, hưởng thọ 91 tuổi.

Nhà báo Tường An Ca Dao, một trong những người thân thiết nhất của ông Bùi Tín cho BBC biết, bệnh viện đã báo tin cho bà lúc 1:30 giờ sáng rằng ông đã không qua khỏi đợt chữa trị mới nhất.

Ông Tín bị suy thận, suy tim và huyết áp thấp.

Ông Bùi Tín có một con trai ở Canada và một con gái ở Việt Nam.

Bà Tường An cho biết gia đình và cùng một số bạn bè đang tiến hành thủ tục tổ chức tang lễ cho ông.

‘Cô Ca Dao, bài của tôi đăng chưa?’

Nhà báo Tường An Ca Dao kể lại rằng ông Bùi Tín đã nhập viện từ hôm 13/7 nhưng đến một tuần sau bà mới biết tin vì ông sống một mình không có người thân tại Pháp.

“Lúc đó điện thoại nhà bác ấy bị hư, Internet cũng bị hư, mãi hơn một tuần sau tôi mới biết và đến thăm bác ấy ở bệnh viện Renée Muret ở Sevran,”

Bài phỏng vấn gần đây nhất của BBC với nhà báo Bùi Tín

“Khi đó bác ấy vẫn khỏe vẫn tỉnh táo và khi thấy tôi câu đầu tiên bác hỏi là ‘Cô Ca Dao, bài báo của tôi đã đăng chưa’?”

“Bác đúng là một nhà báo đúng nghĩa, khi ở trong bệnh viện bác vẫn làm. Bác viết bài bằng tay, kêu bạn bè đánh lại. Có những lúc bác hỗn loạn, bác viết lung tung trên tờ khăn giấy, cũng được người quen đem về nhà làm kỷ niệm,” nhà báo Tường An nói.

Bà cho biết khi đó tình hình sức khỏe ông vẫn ổn định, nhưng thời tiết ở Pháp nóng nực khiến ông khó thở và có thể khiến tình trạng xấu hơn.

Vào 8/8, ông nhập viện André Grégoire để chữa trị và ở trong tình trạng hôn mê.

“Khi tôi vào thăm bác ở nhà thương mới thì tình trạng ông xấu đi nhiều. Gọi mãi mắt bác mới hấp háy, miệng khô, thở khò khè.”

Bà Tường An kể có gọi điện thoại với người con gái của ông Bùi Tín tại Việt Nam.

“Cô con gái gào khóc nức nở, gọi ‘Bố ơi, bố có nghe thấy con không?’ và tôi thấy miệng bác phát ra như một âm thanh, không giống tiếng thở khò khè bình thường mà giống như cố gắng muốn nói ‘Bố có nghe con’. Nên tôi tin bác chưa hoàn toàn trong cơn mê.”

Nhà báo Bùi Tín tại căn hộ nhỏ của ông tại Pháp hồi đầu năm 2018Tường An
Nhà báo Bùi Tín tại căn hộ nhỏ của ông tại Pháp hồi đầu năm 2018

Nửa đêm 10/8 các bác sĩ cho bà biết họ quyết định lọc thận cho ông như một biện pháp chữa trị cuối cùng dù nguy cơ rất cao.

Nhưng ông đã không qua khỏi và đã ra đi trong cơn hôn mê vào đầu giờ sáng 11/8.

‘Ông đã chuẩn bị trước’

Bà Tường An cho biết ông Bùi Tìn sống một mình ở một căn hộ nhỏ ở Paris. Căn hộ nằm ở tầng ba, không có thang máy nên ông cũng có một người thường xuyên đến để đi chợ, nấu ăn và dọn dẹp.

Ông Bùi Tín lúc tham gia cuộc họp mặt dân chủ ở Đức hồi cuối tháng SáuTường An
Ông Bùi Tín lúc tham gia cuộc họp mặt dân chủ ở Đức hồi cuối tháng Sáu

Cách đây vài năm, ông đã nhập viện một lần và từ đó, ông đã chuẩn bị trước hậu sự.

“Trước khi bác mất, bác đã viết sẵn một cái cáo phó, một tâm thư cho bạn bè, viết thư cho hai đứa con yêu của bác và cũng viết rõ tất cả những ai sẽ phải làm gì.”

“Nguyện vọng của bác Bùi Tín là được hỏa thiêu tại đây. Bác có giao cho tôi liên lạc với nhà chùa để làm lễ cầu siêu sau đó hỏa thiêu và tro của bác được những người thân giữ.”

Nhà báo Bùi Tín sinh năm 1927 tại Hà Đông. Ông nhập ngũ năm 18 tuổi và gia nhập Việt Minh. Ông là Đại tá và sĩ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Việt Nam, và nói ông là người đi cùng đơn vị xe tăng đầu tiên đâm đổ cổng Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975.

Tháng 9/1990 ông sang Pháp dự hội nghị hàng năm của báo L’Humanité (Nhân Đạo) báo của Đảng Cộng sản Pháp rồi quyết định xin tỵ nạn tại Pháp.

Kể từ khi sinh sống ở nước ngoài, ông có xuất bản hai quyển sách là Hoa xuyên tuyết và Mặt thật.

Nhà báo Tường An cho biết bạn bè thân quen của ông vẫn có thể đến chia tay ông tại bệnh viện Centre Hospitalier Intercommunal André Grégoire từ lúc 10 giờ sáng ngày 11/8 và có thể gọi điện thoại vào số 0149203545 để biết lịch thăm.