Công ty luật nơi em Biden làm, quảng cáo liên hệ, tạo đau đầu cho Chính Phủ Biden

0
10
Frank Biden

NGƯỜI THÔNG DỊCH

Translated from WaPos Biden brother’s law firm touts his connection to the president, creating an early headache for administration

Jen Psaki: “Chính sách của Nhà Trắng là không nên sử dụng tên của tổng thống liên quan đến bất kỳ hoạt động thương mại nào”

Annie Linskey and Alice Crites , ngày 30 tháng 1, 2021

Công ty luật Florida nơi ông Frank Biden, anh trai của Tổng thống Biden, làm việc, đã chạy một quảng cáo trên báo vào Ngày nhậm chức để quảng cáo về mối quan hệ gia đình và các giá trị chung của hai anh em, một động thái đang gây đau đầu về tính liêm chính của chính phủ Biden trong vòng chưa đầy hai tuần sau khi Biden nhậm chức.

Thư ký báo chí Jen Psaki, phát biểu trên bục Nhà Trắng hôm thứ Sáu, đã đề cập đến chủ đề này một cách khái quát, mà không đề cập đến quảng cáo một cách cụ thể. Bà nói: “Chính sách của Nhà Trắng là không nên sử dụng tên của tổng thống liên quan đến bất kỳ hoạt động thương mại nào”Nhằm mục đích gợi ý hoặc mang ngụ ý “sự tán thành hoặc ủng hộ của tổng thống”. Quảng cáo có tên Frank Biden được cho là đã vi phạm nguyên tắc đó.

Biden đã hứa sẽ lãnh đạo một chính quyền đặt liêm chính lên hàng đầu, điều mà ông cho là trái ngược với người tiền nhiệm của mình và đã áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt hơn hẳn cho nội các của mình, mặc dù chúng không nhất thiết phải áp dụng cho các thành viên trong gia đình.

“Quảng cáo” dài hai trang được đăng vào ngày 20 tháng 1 trên Tạp chí Daily Business Review có trụ sở tại miền Nam Florida để quảng bá thành tựu của Berman Law Group, nơi Frank Biden làm “cố vấn cao cấp phi luật gia.”

Quảng cáo bao gồm một bức ảnh tươi cười của Frank Biden, nêu bật mối quan hệ của ông với tổng thống, và nhấn mạnh những giá trị chung của họ. Nó còn tập trung vào vai trò của Berman Law Group trong một vụ kiện tập thể chống lại các nông dân trồng mía và vai trò của Frank Biden đối với vụ kiện.

Michael Gwin, một phát ngôn viên của Nhà Trắng, từ chối bình luận về việc liệu quảng cáo trên tờ báo có vi phạm chính sách của Nhà Trắng hay không.

Quảng cáo được sáng tạo như một mẩu tin tức về sự tham gia của công ty vào vụ kiện mía đường, mặc dù nó được dán nhãn rõ ràng là “Phần quảng cáo.”Phần quảng cáo này nhiều lần trích dẫn mối quan hệ của Frank Biden với tổng thống, liên kết công việc của công ty luật này với các giá trị được nêu trong chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Chẳng hạn, trong đoạn thứ hai của quảng cáo dài khoảng 1.000 từ, được trích từ đoạn văn bản cho biết Berman Law Group đã kiện những người trồng mía “trong bối cảnh cam kết của Tổng thống sắp tới là Joseph Biden Jr. về công bằng xã hội và môi trường, một giá trị được chia sẻ bởi anh trai của ông ấy và cố vấn cấp cao của Berman Law Group, Frank Biden. ”

Tiếp theo, quảng cáo lưu ý rằng anh em nhà Biden có cùng phương hướng trong các lĩnh vực mà công ty đang hoạt động, thậm chí còn gợi ý rằng Tổng Thống Biden sẽ ủng hộ vụ kiện về mía đường của công ty.

“Hai anh em nhà Biden từ lâu đã cam kết đẩy các vấn đề môi trường lên hàng đầu,” bài quảng cáo nói, đồng thời lưu ý rằng Tổng thống Biden đã hứa hẹn rằng sẽ tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris và giảm phát khí thải nhà kính.

“Tương tự, vụ kiện chống lại Big Sugar chỉ là một ví dụ khác về niềm tin chung về các vấn đề môi trường cốt lõi của hai anh em”, quảng cáo khẳng định.

Các cơ quan giám sát về độ liêm chính cho biết quảng cáo này có vấn đề. Norm Eisen, trợ lý đặc biệt của cựu tổng thống Barack Obama về liêm chính và cải cách chính phủ, cho biết: “Đất nước, sau một thời gian cực kỳ cố gắng, đã giao tương lai của mình cho Joe Biden. “Vì vậy, để có một thành viên gia đình hoặc một đối tác kinh doanh của thành viên gia đình đó, khai thác tên của tổng thống là điều rất đáng quan ngại đối với tổng thống, Nhà Trắng và đất nước.”

Các hoạt động kinh doanh vì lợi nhuận của các thành viên trong gia đình Biden đã bị chỉ trích trong chiến dịch tranh cử, mặc dù tâm điểm chủ yếu đổ dồn vào con trai ông Hunter Biden, người ngồi trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine trong khi cha ông là phó Tổng Thống. Trong thời gian đó, Joe Biden là cố vấn về Ukraine cho chính quyền Obama.

Ngay sau khi cùng cha đến thăm Trung Quốc qua chuyên cơ Không quân số 2, Hunter Biden đã gia nhập hội đồng quản trị của một công ty tư vấn đầu tư mới thành lập có thành viên bao gồm các đối tác Trung Quốc.

Các câu hỏi hôm Thứ Sáu liên quan đến Frank Biden, người sống ở Florida và có địa chỉ email công việc đã được xuất bản hai lần trong quảng cáo. Sự tồn tại của quảng cáo lần đầu tiên được CNBC đưa tin. Washington Post đã có được một bản sao của bản tin quảng cáo.

Frank Biden đã không trả lời email yêu cầu bình luận về vụ việc. Những người sáng lập công ty, Teddy Berman và Russell Berman cũng vậy.

Francis Biden – tên chính thức của Frank – được Berman Law Group tuyển dụng vào tháng 7 năm 2018, theo thông cáo từ công ty vào thời điểm đó. Bản thông cáo, được đưa ra khi anh trai của ông không còn là phó tổng thống và khoảng chín tháng trước khi ông bước vào cuộc đua tổng thống, không hề đề cập đến mối liên hệ gia đình.

Tiểu sử của Frank Biden trên trang web của công ty luật làm nổi bật mối quan hệ của ông với tổng thống và con trai của tổng thống, Beau, người đã chết vì ung thư não vào năm 2015. Theo tiểu sử trực tuyến, Biden “đã tham gia vào các chiến dịch tranh cử của anh trai ông, Joe Biden, và cháu trai, Joseph R. Biden III, với tư cách là cố vấn và điều phối viên chiến dịch không được trả lương trong nhiều năm. ”

Một sự kiện riêng biệt, Psaki cũng xác nhận hôm thứ Sáu rằng Valerie Biden, chị gái của Tổng thống Biden, một cố vấn chính trị lâu năm, sẽ không giữ một vị trí trong các văn phòng chính thức trong Nhà Trắng. Psaki nói: “Các báo cáo rằng có một văn phòng ở Cánh Tây tòa Bạch Ốc là sai sự thật.”

Gia đình Bidens cũng có một anh chị em thứ tư, em trai của họ, James.

Khi chính quyền Trump còn tại vị, các đảng viên Đảng Dân chủ đã đặt câu hỏi về độ liêm chính trong nhiều hành vi của tổng thống – người đã duy trì đế chế kinh doanh của mình trong suốt nhiệm kỳ tổng thống – cũng như các thành viên gia đình và các phụ tá khác nhau. Biden hứa sẽ cung cấp sự tương phản hoàn toàn với những gì nhiều nhà phê bình nhìn nhận là sự háo hức của các thành viên Trump trong việc sử dụng vị trí chính phủ của họ để làm giàu cho bản thân.

Quảng cáo của Frank Biden ở quy mô nhỏ hơn nhiều. Nhưng nó liên tục nhắc đến tổng thống Hoa Kỳ với mục tiêu nâng cao danh tiếng của một doanh nghiệp với việc tuyển dụng người thân của tổng thống.

Và nó không che dấu liên hệ của họ. “Đối với Biden, đó là vấn đề về quan điểm, không thuộc về phạm trù đạo đức – một bài học mà anh trai của ông ấy, tổng thống đắc cử Joseph Biden Jr., đã tiêm sâu vào ông ấy,” quảng cáo nói.

Frank Biden nói: “Anh trai tôi là một hình mẫu cho cách tiếp tục thực hiện công việc này.”

Tổng thống Biden đã ban hành một sắc lệnh hành pháp trên phạm vi rộng áp đặt các hạn chế về liêm chính đối với những người được bổ nhiệm trong chính quyền của ông, nhưng chính sách đó không đề cập đến các thành viên trong gia đình ông. Không lâu trước lễ nhậm chức, một quan chức Biden nói với The Post rằng Nhà Trắng sẽ áp dụng các phương pháp để đảm bảo rằng các hoạt động của các thành viên trong gia đình sẽ không tạo ra xung đột lợi ích, thậm chí là bóng dáng của nó.

Điều đó sẽ bao gồm việc cấm các thành viên gia đình Biden làm việc hoặc phục vụ trong hội đồng quản trị của các công ty có đa số vốn nước ngoài, người này nói.

 Khi không phải là một công chức nhà nước, anh chị em của tổng thống và các thành viên gia đình thường khá là tai tiếng trong việc khó để kiểm soát, và các tổng thống từ Jimmy Carter đến Bill Clinton phải rất khó khăn để kiềm chế họ hàng của họ.

“Câu hỏi là: Bạn làm gì với vấn đề đó? Bởi vì bạn không thể kiểm soát anh em của mình, ”Richard Painter, luật sư chuyên về liêm chính của Tổng thống George W. Bush, nói. “Em trai có thể làm một quảng cáo. Và Joe Biden không thể ngăn em trai mình làm điều đó. “

Những gì Nhà Trắng có thể làm, Painter nói, là làm rõ rằng họ sẽ không cho phép bất kỳ quyền tiếp cận đặc biệt nào đối với công ty luật của anh trai ông hoặc khách hàng của họ. Ông nói rằng Nhà Trắng nên tạo ra một quy tắc chung rằng các luật sư từ Berman Law Group sẽ không được gặp những người được bổ nhiệm chính trị của Biden.

“Một điều họ đã làm là nói rằng tên của tổng thống không nên được sử dụng theo cách này,” Painter nói. “Chỉ thị cụ thể hơn là nếu tên của tổng thống được sử dụng theo cách này, thì họ sẽ áp dụng các biện pháp dự phòng bắt buộc những người được bổ nhiệm chính trị của tổng thống không chấp nhận các cuộc họp, hoặc xử lý công việc kinh doanh của công ty luật đó.”

Người dịch:  L. Tạ

Biên tập: Khánh Đoan