Chuyên gia Mỹ: Hai năm nữa, tên lửa Bắc Triều Tiên có thể bắn tới San Diego

  0
  897
  Tên lửa Hwasong-14, bắn thử ngày 05/07/2017. Ảnh do hãng tin KCNA cung cấp. Reuters
  RFI – Thanh Phương
  mediaTên lửa Hwasong-14, bắn thử ngày 05/07/2017. Ảnh do hãng tin KCNA cung cấp.Reuters

  Một chuyên gia Mỹ hôm nay, 11/07/2017, cho rằng tên lửa liên lục địa của Bắc Triều Tiên có thể bắn một đầu đạn hạt nhân đến tận thành phố San Diego của Mỹ trong vòng hai năm nữa.

  Vào tuần trước, lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng Kim Jong-Un tuyên bố đã bắn thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên, mang tên Hwasong-14. Thông tin này đã khiến cả thế giới lo ngại.

  Trên trang web 38 North của đại học John Hopkins, một kỹ sư hàng không, không gian John Schilling, viết rằng tên lửa Hwasong-14 có tầm bắn được thẩm định là khoảng từ 7000 đến 8000 km, tức là có thể bắn tới Alaska hoặc Hawai.

  Theo kỹ sư Schilling, hiện giờ công nghệ tên lửa liên lục địa của Bắc Triều Tiên còn hạn chế, nhưng trong vòng một hoặc hai năm nữa, sau khi được thử nghiệm và phát triển thêm, tên lửa này có thể sẽ có tầm bắn lên tới 9.700 km và có thể mang một đầu đạn hạt nhân nặng 500 kg, bắn đến các mục tiêu nằm dọc theo bờ biển phía tây của Hoa Kỳ, với độ chính xác đủ để phá hủy những mục tiêu quân sự như các căn cứ hải quân.

  Công nghệ tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên đã phát triển nhanh chóng kể từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền, mặc dù Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ra nghị quyết cấm việc này. Bắc Triều Tiên cũng đã tiến hành tổng cộng 5 vụ thử hạt nhân, với 2 vụ chỉ riêng trong năm nay.

  Hoa Kỳ dự trù sẽ đề nghị những biện pháp trừng phạt nặng nề hơn đối với Bình Nhưỡng, nhưng các nhà phân tích cho rằng những biện pháp đó sẽ có tác động rất hạn chế trừ phi Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Bắc Triều Tiên, gia tăng áp lực lên nước láng giềng này.