Bác sĩ Trung Quốc khẳng định không thể đưa Lưu Hiểu Ba ra nước ngoài

0
898
RFI – Thùy Dương
mediaCác nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông biểu tình đòi trả tự do cho Lưu Hiểu Ba ngày 01/07/2017.REUTERS/Bobby Yip

Các bác sĩ Trung Quốc đang điều trị nhà ly khai Lưu Hiểu Ba người đoạt giải Nobel Hòa Bình 2010bị ung thư giai đoạn cuối, hôm qua 08/07/2017 khẳng định với các chuyên gia Mỹ và Đức tới Trung Quốc để thăm Lưu Hiểu Ba là tình trạng sức khỏe của ông Lưu không cho phép di chuyển ông đi xa.

Theo AFP, sau khi kiểm tra hồ sơ bệnh án và nghiên cứu phác đồ điều trị, cũng như trực tiếp kiểm tra tình trạng sức khỏe của ông Lưu hiểu Ba, các bác sĩ chuyên khoa ở bệnh viện số 1, thành phố Thẩm Dương cho biết việc chuyển bệnh nhân đi xa có thể sẽ gây nguy hiểm.

Cũng theo thông cáo của bệnh viện trên, « các chuyên gia Hoa Kỳ và Đức đã hoàn toàn đồng ý với phác đồ điều trị và các biện pháp của nhóm chuyên gia Trung Quốc ».Tuy nhiên, theo tin mới nhất từ Reuters, hai bác sĩ người Mỹ và Đức nói trên hôm nay khẳng định là với các phương tiện y học tối tân, vẫn có thể chuyển ông Lưu Hiểu Ba ra nước ngoài chữa bệnh nhưng chuyến đi phải được thực hiện càng sớm càng tốt.

Cũng theo hai chuyên gia, bản thân Lưu Hiểu Ba và gia đình ông muốn ông được điều trị ở Đức hoặc Hoa Kỳ. Bệnh viện đại học Texas (Mỹ) và đại học Heidelberg (Đức) cho biết đã sẵn sàng tiếp nhận ông Lưu sang điều trị.

Khi ông Lưu Hiểu Ba nhập viện, phương Tây, đặc biệt là Mỹ, Pháp, Đức và Liên Hiệp Châu Âu liên tục kêu gọi Bắc Kinh để cho chủ nhân giải Nobel Hòa Bình 2010 được ra nước ngoài trị bệnh.

Nhiều tổ chức nhân quyền và những người thân của Lưu Hiểu Ba chỉ trích Bắc Kinh chỉ cho ông Lưu ra khỏi trại giam khi bệnh tình của ông đã quá nặng, khó cứu chữa. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc khẳng định ông Lưu Hiểu Ba đã được các chuyên gia giỏi điều trị bệnh ung thư chăm sóc.