Cận cảnh bãi khai thác ‘xẻ thịt’ núi đá vịnh Hạ Long

0
199
 

11:21 ngày 27 tháng 06 năm 2017

TPO – Nguồn tin của Tiền Phong sáng 27/6 cho biết, sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Lữ đoàn 170 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân đã cho chấm dứt toàn bộ hoạt động khai thác đá tại một số núi ở vùng đệm vịnh Hạ Long.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và TP Hạ Long, TP Cẩm Phả xác minh phản ánh của người dân về việc khai thác khoáng sản gây mất cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long.

Các địa điểm khai thác khoáng sản được yêu cầu xác minh nằm ven bờ vịnh Hạ Long (thuộc phường Hà Tu, TP. Hạ Long).
Từ con đường đất nhỏ nối với Quốc lộ 18 (đoạn đi qua phường Hà Tu) đi sâu thêm chừng 2km là cả một khai trường quy mô với đầy đủ các loại máy móc, xe cộ chuyên sử dụng để khai thác, vận chuyển đá từ những ngọn núi thuộc di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
Những chuyến xe chở đá rầm rập chạy trên đoạn đường đất, khiến nhiều chỗ bị cày xới, vết bánh xe hằn sâu xuống mặt đường. Sau những cơn mưa, con đường trở nên lầy lội và nhầy nhụa bùn đất.
Khan trường khai thác đá nằm sâu tít tắp phía cuối đường, xung quanh được bao bọc bởi nhiều ngọn núi, chỉ có 1 lối vào duy nhất. 
Đi sâu vào khan trường là cả một khoảng đất rộng dùng để tập kết đá và xe cô, máy móc. Phía dưới là các băng tải từ máy nghiền đá được bố trí để thuận tiện cho việc vận chuyển. 
Những đống đá cao vừa khai thác được chất ngay dưới chân núi. Theo những người có kinh nghiệm khai thác đá, quy mô khai thác của khan trường này không phải là nhỏ. 
Ngay bên vệ đường, hàng loạt các loại máy móc để phục vụ khai thác được đặt sẵn để sử dụng.
Những vỉa đá lộ ra từ những đợt khai thác khiến cảnh quan khu vực này trông xơ xác, tiêu điều. Trong khi đó, đây chính là những ngọn núi thuộc quần thể núi đá của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, được UNESCO hai lần công nhận. 

Hoàng Dương/Tiền Phong