Bầu cử 2020: Bloomberg góp 100 triệu đôla cho Biden tranh cử ở Florida

0
0

BBC News Tiếng Việt 14 tháng 9 2020

Reuters

Tỷ phú Mike Bloomberg vừa cam kết sẽ bỏ ra ít nhất 100 triệu đôla giúp chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tại Florida.

Trong số các tiểu bang chiến địa, Florida cung ứng số phiếu đại cử tri đoàn lớn nhất cần thiết để giành chiến thắng.

Ông Bloomberg đã chi 1 tỷ đôla năm nay trong nỗ lực đánh bại ông Biden để trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ.

Donald Trump ám chỉ rằng ông sẽ tiêu tiền riêng của mình trước khi tiểu bang Florida khai mạc cuộc bỏ phiếu sớm vào ngày 24/9.

Cả hai chiến dịch tranh cử đều muốn thu hút những cử tri có thể bỏ phiếu sớm qua đường bưu điện và thiết lập giai điệu cho những tuần cuối cùng cho chiến dịch tranh cử của họ.

Bỏ phiếu qua đường bưu điện dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với năm 2016 vì đại dịch virus corona khiến cử tri tránh đến các địa điểm bỏ phiếu.

Tiểu bang Florida cung cấp 29 trong số 270 cử tri đại cử tri đoàn cần thiết để đắc cử. Chỉ hai tiểu bang California (55) và Texas (38) có nhiều phiếu đại cử tri hơn, nhưng những tiểu bang này được coi là lãnh thổ an toàn của đảng Dân chủ (California) và đảng Cộng hòa (Texas). Tổng thống Trump thắng ở Florida năm 2016, trong khi Barack Obama, đảng Dân chủ thắng ở Texas năm 2012.

Ứng cử viên Dân chủ Michael Bloomberg là ai?

Bầu cử 2020: Giải thích hệ thống chính trị Mỹ

Kevin Sheekey, cố vấn của Bloomberg, nói với Reuters: “Mike Bloomberg cam kết giúp đánh bại Trump, và điều đó sẽ xảy ra ở các tiểu bang chiến địa”.

Trong một dòng tweet, Donald Trump phản ứng bằng cách chỉ trích việc Bloomberg chạy đua thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, cuộc đua ông được cho là đã chi 409 triệu đôla.

“Tôi tưởng Mini Mike đã chấm dứt với chính trị của Đảng Dân chủ”, ông viết về cựu thị trưởng thành phố New York. “Thay vào đó hãy cứu lấy NYC.”

https://twitter.com/realDonaldTrump/status/1305140931042009095?s=20

Đầu tuần này, khi được các nhà báo hỏi liệu ông có đang cân nhắc việc bỏ tiền túi ra để vận động tranh cử ở Florida hay không, ông Trump nói “Nếu phải làm như vậy, tôi sẽ làm. Làm bất kể điều gì, chúng tôi phải giành chiến thắng.”

Tổng thống Trump ban đầu có lợi thế đáng kể về mặt tài chánh so với đối thủ nhưng việc gây quỹ thành công của ông Biden đã thu hẹp khoảng cách.

Một cuộc thăm dò của Báo cáo Chính trị Cook tuần này cho thấy cuộc tranh cử ở Florida đang thu hẹp, qua việc ông Trump đang cải thiện vị thế của mình trong cuộc đua ở đó.

Trên toàn quốc, ông Biden đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò.

Ông Bloomberg đã tuyên bố ủng hộ ông Biden sau khi không giành được đề cử của đảng Dân chủ và phát biểu trong khung giờ vàng tại đại hội đảng Dân chủ vào tháng 8.

Bấm vào để đọc thêm về bầu cử Mỹ 2020

Nguồn : https://www.bbc.com/vietnamese/world-54143489