Bất đồng ý kiến chi phối các cuộc họp NATO; TT Trump hủy họp báo

  0
  12
  Các nhà lãnh đạo NATO chụp hình chung trong cuộc họp thượng đỉnh ở Anh. (Hình: Steve Parsons - WPA Pool/Getty Images)
  NGƯỜI VIỆT

  WATFORD, Anh (AP) – Các nhà lãnh đạo khối NATO hôm Thứ Tư, 4 Tháng Mười Hai, tìm cách che lấp các bất đồng ý kiến sâu đậm về tương lai của liên minh quân sự này, nhưng khẳng định sẽ cùng có phản ứng trong trường hợp có cuộc tấn công nào nhắm vào một trong 29 quốc gia thành viên.

  Tổng Thống Donald Trump trong khi đó cũng cho thấy sự không hài lòng của ông, qua việc đến họp bằng cửa riêng thay vì đi cùng với các nhà lãnh đạo khác, và hủy cuộc họp báo đã định trước.

  Khi chấm dứt cuộc họp thượng đỉnh ở khu vực bên ngoài thủ đô London của Anh, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập của tổ chức này, các nhà lãnh đạo loan báo sẽ thành lập ủy ban gồm các chuyên gia để nghiên cứu về đường lối chính trị của liên minh. Điều này có vẻ là một phản ứng nhằm đáp lại chỉ trích của Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, rằng NATO bị “chết não.”

  Cuộc tranh chấp nội bộ NATO phần lớn là do việc Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công hồi Tháng Mười vào khu vực Bắc Syria.

  Tổng Thống Macron than phiền là Tổng Thống Trump rút quân khỏi khu vực mà không tham khảo các đồng minh NATO; một hành động được Thổ Nhĩ Kỳ coi như được Mỹ bật đèn xanh để họ đưa quân vào.

  Tổng Thống Macron từ chối không xin lỗi về lời phát biểu “NATO bị chết não” của mình, nói rằng điều đó đang giúp tạo ra một cuộc tranh luận ở NATO về các vấn đề chiến lược quan trọng.

  “Khi nào bị băng đá chắn lối, người ta phải dùng tới tầu phá băng. Có thể điều đó gây tiếng đồng ồn ào, nhưng cũng mở được con đường,” ông Macron nói.

  Cũng theo ông Macron, các cuộc thảo luận ở NATO nên là về “các vấn đề khác hơn là ngân sách và tài chánh.”

  Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, nói các quốc gia Âu Châu và Canada từ năm 2016 tới nay đã chi thêm $130 tỉ cho ngân sách quốc phòng của họ, một điều chưa từng thấy trước đây.

  Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump có cuộc họp không định trước với Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

  “Chúng tôi đã rút quân của mình ra khỏi khu vực biên giới và chỉ giữ khu dầu hỏa. Chúng tôi có lính đóng ở nơi có dầu hỏa. Và đó là điều tôi muốn,” Tổng Thống Trump nói sau cuộc họp với ông Erdogan. (V.Giang)