Bão Irma bắt đầu đánh vào Florida

0
815
Gió rất mạnh khi cơn bão bắt đầu đi vào đất liên tiểu bang Florida. (Hình: Getty Images)
September 10, 2017

SAINT PETERSBURG, Florida (AP) – Sau khi hoành hành ở các đảo ngoài khơi Florida, với sức gió lên tới 130 dặm/giờ (khoảng 208 cây số/giờ), bão Cấp 4 Irma bắt đầu đánh vào Florida vào chiều tối Chủ Nhật, 10 Tháng Chín.

Cây đổ, nhà tan hoang và đường xá ngập nước là hình ảnh nhìn thấy được khi cơn bão di chuyển về vùng Tampa-St. Petersburg, nơi có đông đảo dân cư, nằm ở phía Tây tiểu bang Florida

Thống Đốc tiểu bang Florida, ông Rick Scott, vào sáng ngày Chủ Nhật tuyên bố trên đài truyền hình NBC rằng “Điều quan trọng nhất lúc này là cầu nguyện cho chúng tôi.”

Với khoảng 127,000 người dân trong các trung tâm tạm trú, bão kéo vào các hòn đảo nằm ngoài khơi với mưa tầm tã và gió mạnh, làm mất điện cho khoảng 1 triệu căn nhà khắp Florida.

Có khoảng 30,000  người dân nghe theo cảnh cáo của chính quyền và rời khỏi khu vực Florida Keys, gồm các đảo nằm rải rác ở mũi phía Nam, nhưng còn nhiều người khác từ chối không chịu ra đi, một phần vì đối với những người từng trải qua các cơn bão trước đây, việc ở lại trước hiểm nguy là một sự hãnh diện.

Cây cối gãy đổ trong cơn bão. (Hình: Getty Images)

Trong khi các dữ kiện có được cho thấy Irma sẽ tiến vào khu vực bờ biển Vịnh Mexico của Florida, các chuyên gia thời tiết cảnh báo rằng toàn thể khu vực bán đảo Florida, gồm cả khu Miami và vùng phụ cận, với khoảng 6 triệu dân, đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm do ảnh hưởng của trận bão ghê gớm này lan rộng tới gần 400 dặm (khoảng 640 cây số).

Gần 7 triệu người ở vùng Đông Nam nước Mỹ được khuyến cáo ra khỏi hướng đi của bão, gồm cả 6.4 triệu người ở Florida.

Thống Đốc Scott cho hay ông có nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump và được hứa hẹn là “những gì yêu cầu trợ giúp từ chính phủ liên bang sẽ được cung cấp.”

Irma đổ bộ vào lãnh thổ Mỹ lúc khoảng 9 giờ sáng Chủ Nhật ở Cudjoe Key, theo các nhà khí tượng.

Vào lúc 8 giờ sáng, giờ Miền Đông Mỹ, tâm bão nằm cách Key West chừng 20 dặm (khoảng 32 cây số) về hướng Đông Nam, di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 8 dặm/giờ (khoảng 13 cây số/giờ).

Các nhà tiên đoán thời tiết cho hay Irma có thể kéo đến vùng Tampa-St. Petersburg vào sáng sớm ngày Thứ Hai.

Vùng Tampa chưa hề bị bão lớn đánh trực tiếp kể từ năm 1921, khi dân số chỉ vào khoảng 10,000, theo phát ngôn viên Trung Tâm Bão Quốc Gia Dennis Feltgen. Nay khu vực này có khoảng 3 triệu người.

Thống Đốc Scott huy động tất cả 7,000 quân nhân thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Florida, và khoảng 30,000 Vệ Binh ở các nơi khác được đặt trong tình trạng báo động.

Người dân đứng chờ tới phiên được nhận vào nơi tạm trú ở Florida. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

Trong vùng Orlando, các nơi giải trí như Walt Disney World, Universal Studios và Sea World đều đóng cửa hôm Thứ Bảy. Các phi trường ở Miami, Fort Lauderdale, Tampa và Orlando cũng đóng cửa.

Năm 1992, bão Andrew kéo vào khu ngoại ô Miami với sức gió lên tới 165 dặm/giờ (265 cây số/giờ), phá hủy hay làm hư hại hơn 125,000 căn nhà. Thiệt hại ở Florida lên tới $26 tỉ, và ít nhất 40 người chết. (V.Giang)