Bán đảo Triều Tiên căng thẳng: Bình Nhưỡng đe dọa, Seoul tuyên bố sẵn sàng

  0
  160
  Ảnh tư liệu: Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong tại cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều ở Bàn Môn Điếm, vùng biên giới Nam-Bắc Triều Tiên ngày 27/04/2018. REUTERS - POOL New

  Tú Anh / RFI 14/06/2020 – 13:53
  Ảnh tư liệu: Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong tại cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều ở Bàn Môn Điếm, vùng biên giới Nam-Bắc Triều Tiên ngày 27/04/2018. REUTERS – POOL New
  Hôm thứ Bảy 13/06, Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Bắc Trrều Tiên tuyên bố là đang tiến tới một “giai đoạn mới” trong cuộc đối đầu với Hàn Quốc và đã ra lệnh cho quân đội, cho tổng tham mưu trưởng chuẩn bị thi hành các biện pháp cần thiết.

  Lòi tuyên bố này được KCNA loan báo tiếp theo vụ một tổ chức người tị nạn Bắc Triều Tiên gửi truyền đơn, gạo tiền qua bên kia vĩ tuyến 38 bằng bong bóng bay và chai nhựa.

  Không rõ vai trò thật sự của Kim Yo Jong như thế nào, nhưng với chức vụ chính thức là phó chủ nhiệm bộ tuyên truyền Bắc Triều Tiên từ tháng ba năm nay, em gái của Kim Jong Un cho biết là bà đã được anh trao cho “trọng trăch mới”

  Ngay lập tức, hôm nay, bộ Thống Nhất và bộ Quốc Phòng Hàn Quốc đồng loạt kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các cam kết song phương .

  Thông báo nhấn mạnh là Seoul rất cảnh giác về tình hình nóng bỏng hiện nay, hai bên cần phải tôn trọng triệt để lời hứa ghi trong thỏa thuận hoà giải.

  Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc thêm lời tuyên bố cảnh báo Bình Nhưỡng: Quân Đội Hàn Quốc được chuẩn bị chu đáo, với tinh thần không gì lay chuyển nổi, luôn theo sát mọi động thái của quân đội miền Bắc để kịp thời đối phó, theo bản tin của Yonhap.