Bắc Hàn phóng tên lửa tầm trung

  0
  179
  RFA

  Các giới chức Hoa Kỳ và Nam Hàn cho hay Bình Nhưỡng lại phóng tên lửa tầm trung, dấu hiệu xác nhận Bắc Hàn vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

  Theo Văn phòng Tổng Tham Mưu Trưởng Nam Hàn, tên lửa của Bắc Hàn được phóng từ một địa điểm gần với biên giới miền Nam, bay được 500 cây số trước khi rơi xuống biển.

  Thông cáo cũng nói “Hoa Kỳ và Nam Hàn đang phân tích các dữ kiện có được liên quan đến vụ phóng này”, đồng thời “quân đội Nam Hàn theo dõi sát hoạt động của quân đội miền Bắc cũng như sẵn sàng đáp ứng”.

  Theo các viên chức Hoa Kỳ tháp tùng Tổng Thống Donald Trump trong chuyến công du Saudi Arabia, tên lửa Bắc Hàn mới phóng “có tầm hoạt động ngắn hơn” những tên lửa Bình Nhưỡng đã phóng thử nghiệm trong thời gian gần đây.

  Tuần trước, Bắc Hàn phóng thành công tên lửa tầm trung bay được 700 cây số. Sau vụ phóng, Bình Nhưỡng nói rằng tên lửa của họ có khả năng chở theo đầu đạn hạch nhân, nhưng các viên chức Hoa Kỳ khi được hỏi nói rằng Bắc Hàn vẫn chưa có khả năng để làm điều này.

  Dù vậy, một số chuyên gia võ khí e ngại sẽ có lúc Bắc Hàn chế tạo được tên lửa tầm xa, có thể phóng tới hai bang Alaska và Hawaii của Mỹ.