11 nước đồng ý tiếp tục thực hiện TPP không có Mỹ

  0
  126
  RFA

  Bộ trưởng Thương mại 11 nước tham gia Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP đồng ý tiếp tục đàm phán để thực hiện bản hiệp định, cho dù phía Hoa Kỳ vẫn nhất quyết không tham gia trở lại.

  Điều này được Bộ trưởng Thương mại Todd McClay của New Zealand thông báo trong cuộc họp báo tại Hà Nội hồi trưa nay, sau cuộc gặp của 11 nước tham gia TPP.

  Ông McClay nói rằng các quốc gia đồng ý “tiếp tục triển khai TPP”, trong một vài tháng tới “sẽ có những hành động cụ thể” để đi đến mục tiêu TPP sẽ đem lại lợi ích cho người dân cũng như các doanh nghiệp, theo đúng ước muốn đã đề ra ngay từ ngày đầu là không bảo hộ mậu dịch, mở cửa thị trường và thúc đẩy thương mại toàn cầu.

  Tại cuộc họp, các nước tham gia TPP cũng bàn thảo tới việc mở rộng để các quốc gia khác tham gia, nhưng những tin tức bên lề cho thấy điều này chỉ thành hình sau khi hoàn tất các cuộc thương thảo cho bản hiệp định đang có giữa 11 nước thành viên.

  Tin này được nói tới vì từng có e ngại cho rằng Việt Nam và Malaysia có thể đòi hỏi phải sửa lại một số điều khoản đã nhượng bộ trước đây để 2 nước thuận lợi khi đưa hàng xuất khẩu vào Mỹ.

  Bây giờ khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định, có thể Việt Nam và Malaysia thấy những nhượng bộ đó trở thành không cần thiết.

  Hoa Kỳ không quay lưng với khu vực

  Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP thành hình sau nhiều vòng đàm phán của 12 nước, trong đó có Hoa Kỳ và được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Barack Obama.

  Chỉ ít ngày sau khi nhậm chức, Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi hiệp định, lấy lý do TPP không đem lại lợi ích gì cho Hoa Kỳ, không giúp Mỹ phát triển kinh tế mà lại khiến công nhân Mỹ mất việc làm.

  Do đó, TTP hiện giờ được gọi là TPP 11 (vì chỉ còn 11 nước) hoặc TPP trừ 1 (vì không còn Hoa Kỳ).

  Hiện có mặt tại Hà Nội để dự cuộc họp cấp bộ trưởng thương mại APEC, ông Robert Lighthizer, Đại Diện Thương Mại Mỹ khẳng định Hoa Kỳ không thay đổi quan điểm và quyết định đối với TPP, nhắc lại “vì TPP không đáp ứng lợi ích của nước Mỹ” nhưng nói thêm “điều đó không có nghĩa là chúng tôi quay lưng lại với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”.