Ba Lan yêu cầu tham vấn NATO sau khi xác định tên lửa Nga làm chết dân

1
7
Cảnh sát chặn đường ở làng Przewodow, Ba Lan, sau thông tin về vụ nổ do tên lửa Nga gây ra - Ảnh: REUTERS

TTO – Bộ Ngoại giao Ba Lan xác nhận một tên lửa do Nga sản xuất đã rơi xuống ngôi làng Przewodow, gần biên giới Ukraine, lúc 15h40 chiều 15-11 theo giờ địa phương (21h40 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết họ đã triệu tập đại sứ Nga về vụ việc.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thông báo quốc gia của ông đã quyết định tăng cường giám sát không phận của mình, đồng thời xác nhận rằng Ba Lan đang nghiên cứu khả năng yêu cầu tham vấn theo điều 4 của Hiệp ước NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

Theo điều 4 của Hiệp ước NATO, các bên sẽ tham vấn cùng nhau bất cứ khi nào một trong các bên cho rằng sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh của bất kỳ thành viên nào trong liên minh bị đe dọa.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda mới nhất lưu ý không có bằng chứng cụ thể cho thấy ai đã bắn tên lửa gây ra vụ nổ. “Hiện tại chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào về việc ai đã phóng tên lửa này. Rất có thể đó là một tên lửa do Nga sản xuất, nhưng tất cả vẫn đang được điều tra vào lúc này”, ông Duda nói.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda rằng Washington sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cuộc điều tra của nước này, về vụ nổ làm hai người thiệt mạng gần biên giới với Ukraine.

“Tổng thống Biden đề nghị Mỹ hỗ trợ đầy đủ cho cuộc điều tra của Ba Lan”, Nhà Trắng cho biết.

Các đồng minh NATO cũng đang điều tra các báo cáo rằng vụ nổ là do tên lửa của Nga đi lạc.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Duda sau thông tin trên, đồng thời nhắc lại “sự đoàn kết của Anh với Ba Lan”.

“Tôi nhắc lại tình đoàn kết của Anh với Ba Lan và bày tỏ lời chia buồn với các nạn nhân. Chúng tôi sẽ giữ liên lạc chặt chẽ và tiếp tục phối hợp với các đồng minh NATO”, ông Sunak viết trên Twitter.

Ông Sunak đề nghị cung cấp “bất kỳ sự hỗ trợ nào cần thiết để khẩn trương xác định điều gì đã xảy ra”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có mặt tại các cuộc họp G20 ở Bali có thể sẽ gặp nhau vào ngày 16-11 để thảo luận về vụ nổ ở Ba Lan.

Trong khi đó, tổng thống và thủ tướng Litva sẽ thảo luận về an ninh khu vực với các quan chức vào ngày 16-11 sau vụ việc.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tuyên bố vụ nổ ở Ba Lan là “không thể chấp nhận”, cần phải được làm rõ ngay lập tức, cũng như có các biện pháp thích hợp.

“Vụ nổ gây thiệt hại về người ở Ba Lan là không thể chấp nhận được, có nguy cơ gây bất ổn cho toàn bộ khu vực và mở rộng phạm vi lãnh thổ trong cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine”, ông Radev nói, đồng thời kêu gọi “lập tức làm rõ vụ việc nguy hiểm này và thực hiện các biện pháp thích hợp”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Pháp cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu xác minh sau thông tin trên.

Bộ Ngoại giao Canada cũng thông báo đã nắm thông tin về vụ nổ.

Theo báo Tuổi Trẻ