18 Linh mục phản đối đấu tố LM Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục

0
1265

RFA

Linh mục tại hai giáo hạt Thuận Nghĩa và Vàng Mai, thuộc Giáo phận Vinh ra tuyên bố phản đối chính quyền tổ chức đấu tố hai vị Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Hai vị linh mục này hiện quản xứ Phú Yên và Song Ngọc trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Bản tuyên bố, được công bố vào ngày 8 tháng Năm với chữ ký của 18 linh mục tại hai giáo hạt vừa nêu, chỉ rõ chính quyền huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An tổ chức đấu tố hai vị Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục bằng nhiều hình thức với mức độ ngày càng gia tăng và nghiêm trọng, thậm chí còn cáo buộc “có sự tiếp tay” của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh và Linh mục Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình Giáo phận Vinh cho điều mà chính quyền gọi là “sai phạm” của Linh mục Đặng Hữu Nam.

Linh mục Giuse Trần Thanh Lợi, thuộc hạt Thuận Nghĩa, cho biết về tuyên bố phản đối mà ông tham gia ký tên:

“Phản đối này của các Linh Mục ở trong hai giáo hạt Thuận Nghĩa và hạt Vàng Mai, đứng về linh mục đoàn anh em liên đới với nhau và cùng để bảo vệ nhau, và bảo vệ công lý và sự thật.

Việc làm của cha Nam và cha Thục cũng là bảo vệ cho quyền lợi đất nước và dân tộc và đó là điều được hiến pháp và nhà nước Việt Nam công nhận thì khi có những cuộc phản đối biểu tình ôn hòa như vậy thì bị đàn áp.

Về phía chúng tôi chúng tôi thấy điều đó như một động thái dọn đường để ép hai linh mục Nam và Thục vào những tội danh như họ nói chống phá nhà nước vân vân.  Phía anh em linh mục Quỳnh Lưu chúng tôi một lòng đoàn kết cùng toàn giáo dân trên địa bàn Qùnh Lưu nói riêng và toàn giáo phận Vinh nói chung chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra.

Và chủ chương của chúng tôi là đoàn kết lương giáo và phải xây dựng một nhà nước, đất nước dân tộc này thật trong sáng   để cho cuộc sống bà con nhất là bà con ngư dân ở 4 tỉnh miền Trung này phải ổn định đi vào làm ăn.”

Những biện pháp mà chính quyền địa phương thực hiện trong thời gian qua bị các linh mục nêu rõ vi phạm pháp luật hiện hành cùa Việt Nam.

Trên tinh thần hiệp thông với việc làm của hai vị Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục trong việc tận tình hỗ trợ ngư dân, những người chịu tác động bởi thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra từ hồi tháng Tư năm 2016, nộp đơn khởi kiện công ty này và yêu cầu được đền bù thỏa đáng.

Các linh mục tại hai giáo hạt Thuận Nghĩa và Vàng Mai cũng kêu gọi chính quyền huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An chấm dứt ngay các hành động đấu tố đối với hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục, đồng thời bảo vệ các quyền cơ bản của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp và pháp luật.