WeChat, Weibo và Baidu bị điều tra tại TQ

0
305
Reuters
BBC

Ba mạng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc là Weibo, WeChat và Baidu Tieba đang bị điều tra do cáo buộc vi phạm luật an ninh mạng.

Cơ quan Quản lý Không gian mạng cho biết ba mạng xã hội trên đã không kiểm soát được những nội dung mà người dùng đăng tải lên.

Họ cho biết người dùng đã sử dụng các mạng xã hội này để truyền bá những nội dung liên quan đến khủng bố, tin đồn và các nội dung khiêu dâm.

Những lỗ hổng trên “gây nguy hại cho an ninh quốc gia”, Cơ quan Quản lý cho biết.

TQ kiểm duyệt bài viết ‘tiêu cực’ về Bắc Kinh

‘Ảo thuật gia’ Trung Quốc lợi dụng phụ nữ

Giáo sư mất việc vì phê phán Mao

Giới chức Trung Quốc kiểm soát nội dung Internet rất gắt gao, thường xuyên chặn nội dung hoặc các từ khóa tìm kiếm và xóa các bài viết được cho là nhạy cảm.

Các ứng dụng và mạng xã hội nước ngoài, bao gồm Facebook, Instagram và Twitter, bị chặn ở nước này.

Các công cụ tìm kiếm như Google cũng bị chặn, và việc kết nối với nhiều kênh truyền thông quốc tế bị hạn chế.

Trung Quốc cũng tiến hành kiểm soát chặt chẽ hơn với những người lách luật, bằng cách thắt chặt các quy định về việc sử dụng dịch vụ mạng ảo (VNP).

Các cổng thông tin điện tử Trung Quốc có thể cần được quản lý bởi biên tập viên được phê chuẩn bởi Đảng Cộng sảnGetty Images

Phóng viên BBC John Sudworth từ Bắc Kinh: TQ tiếp tục siết chặt quy định mạng

Weibo, WeChat và Tieba của Baidu là ba trong số những mạng xã hội quyền lực nhất thế giới, thu hút hàng trăm triệu người dùng tại Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, các nội dung đăng tải trên mạng xã hội dễ dàng bị theo dõi qua việc đăng kí số điện thoại và phần lớn mọi người đều biết những chủ đề và ý kiến cần tránh đề cập.

Bất chấp sự giám sát và kiểm duyệt chặt chẽ, những ý kiến trái chiều vẫn được đăng tải và, trước thời điểm nhạy cảm tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản vào mùa thu năm nay, chính quyền Trung Quốc càng thắt chặt thêm các quy định.

Đưa ba mạng xã hội này vào diện điều tra là nước cờ nhằm thúc đẩy chủ các trang mạng kiểm soát nội dung của mình chặt chẽ hơn.

Tháng trước, 60 trang mạng phổ biến với nội dung đưa chuyện về người nổi tiếng đã bị đóng trong chốc lát vì làm sai lệch “các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội”, và một quy định mới được ban hành vào tháng 05 yêu cầu tất cả các cổng thông tin điện tử cần được quản lý bởi biên tập viên được phê chuẩn bởi Đảng Cộng sản.