Vương Phạm chuyển quyền sở hữu công ty như những khối gỗ (Phần 1)

0
5

Posted by u/albert1165

Bạn đã xem Vương Phạm dùng công ty vỏ bọc như thế nào để bơm tiền vào Vinfast : VinFastCommunity (reddit.com) chưa? Đó là một tác phẩm lớn và dài để đọc.

Không biết bạn đã tiêu hóa hết chưa nhưng tôi có nhiều thứ hơn cho bạn. Ở 2 phần tôi sẽ cho các bạn xem thêm những phân tích về VinGroup mà các bạn chưa từng xem. Ở lại xung quanh.

Phần 1: Vương Phạm chuyển quyền sở hữu công ty như những khối gỗ

Di chuyển quyền sở hữu xung quanh như những khối gỗ

Trích báo cáo của Tập đoàn VinGroup:

Tại thời điểm 31/12/2022, VIC sở hữu 69,23% cổ phần Đầu tư và Phát triển Làng Vân (mã số thuế 0401880908) không trực tiếp mà thông qua phát triển Bất động sản Thiên Niên Kỷ, Vinhome, Hoàng Gia.

Tại thời điểm 31/05/2023, tức là 5 tháng sau, tất cả các công ty trên không còn nắm giữ Làng Vân và hiện tại Làng Vân được VIC sở hữu 100%, trực tiếp 91,47% và 8,53% thông qua Vinbus và Vincom Security! Hãy đợi nhé, hàm ý sẽ được giải thích ở phần sau của bài viết này.

Sado Trading là một ví dụ khác về hành vi chuyển đổi quyền sở hữu này: tại thời điểm 31/12/2022, VIC sở hữu trực tiếp 59,52% cổ phần của Sado Trading và 40,48% gián tiếp, tương đương 100%. Tại thời điểm 31/05/2023, VIC sở hữu trực tiếp 15,70% và gián tiếp 83,97% đối với 100%, trong đó Vinpear được loại bỏ và thay thế bằng SDI Trading mới thành lập, do Vinpeal sở hữu 99% và ra đời vào ngày 16/2/2023. VIC sở hữu Sado 100% trong cả hai trường hợp nhưng chuyển quyền sở hữu. Tại sao?

Từ tháng 12/2022 đến tháng 5/2023, Vương Phạm đóng cửa VinES Manufacturing US, đồng thời bổ sung: Đầu tư và Thương mại SDI, Công ty NVY, S-VIN2 Việt Nam, Bất động sản Trường Thịnh, Du lịch Cà Tầm, Hiệp Thành Công Invest vào VIC.

Đầu tư và Thương mại SDI là công ty mới thành lập của Vinpear sở hữu 99%. Nó sinh ngày 16/2/2023.

NVY là công ty có trụ sở tại Hải Phòng, ra đời ngày 12/5/2023. Vin có rất nhiều dự án bất động sản ở đó, nhiều khả năng NVY là công ty vỏ bọc thành lập để bán một phần dự án bất động sản tại Hải Phòng.

S-VIN2 ra đời ngày 15/5/2023, tọa lạc tại Vincom Megamall Thảo Điền, TP.HCM. Căn này có khả năng sẽ bán một phần khu đô thị Vinhome Grand Park.

Bất động sản Trường Thịnh ra đời ngày 24/5/2023, tọa lạc tại khu đô thị Vinhome Ocean Park, có lẽ đang cần bán một phần dự án VH Ocean Park.

Vinhome mua lại Ca Tam Travel cho dự án tại Cam Ranh.

Hiệp Thành Công Invest ra đời từ năm 2017, cư trú tại Hòn Tre, Nha Trang. Liên quan đến Vinhome Nha Trang nhưng bị hủy sổ nhưng nay Vương Phạm chuyển nhượng cho VIC, chắc để bán một phần dự án VH Nha Trang.

Từ tháng 12/2021 đến tháng 12/2022, Vương Phạm đóng cửa/bán (hoặc chuyển hoàn toàn khỏi VIC, có thể là sang VIG) nhiều công ty vỏ bọc khác: Cam Ranh Investment, Công ty Newco, Vinpe Invest, Công ty Nguyên Phú, Hương Hải Quảng Ngãi , Pin Lithium V-4G, Vinsmart Technology, Đại lý Vinfast San Francisco #1, Vinbrain, Văn Khoa Lục Yên, VinGroup Myanmar, Serene Lands, Vinbiocare và chuyển cổ phiếu khắp nơi. Ông đã bán hết cổ phần của mình tại tất cả các công ty liên quan đến One Mount (VinID, OM Distribution, OM Consumer, OM Real Estate). Ông còn bán 25% Vinschool (hoặc chuyển nhượng cho VIG thì ai biết).

Đây không phải là suy đoán. Đây là sự thật. Theo báo cáo của Tập đoàn VinGroup. Không có nhiều người đọc báo cáo, nhưng tôi thì có.

Giải mã bí ẩn Làng Vân

Công ty Làng Vân phụ trách dự án bất động sản Làng Vân tại Đà Nẵng. Một số phương tiện truyền thông ở Việt Nam đã đưa tin về dự án này hoặc việc chuyển quyền sở hữu. Những gì họ đã bỏ lỡ là phân tích.

Dưới đây là một mẩu tin thú vị được Vương Phạm vô tình tiết lộ qua động thái của mình:

Đối với công ty Làng Vân, bạn có biết tại sao cuối năm 2022 Tập đoàn VinGroup chỉ sở hữu 69,23% nhưng lại nhảy vọt lên 91,47% vào cuối tháng 5/2023 không? Bởi vì 30% còn lại thuộc sở hữu của VIG của anh ấy (hoặc các công ty vỏ bọc khác của anh ấy ngoài sổ sách), là công ty tư nhân và không phải báo cáo. Như vậy báo cáo cuối năm 2022 chỉ cho thấy VIC sở hữu 69%, 30% còn lại VIG giấu kín. Sau đó, vào tháng 5 năm 2023, ông chuyển nhượng cổ phần, chuyển 30% cổ phần đó từ VIG sang VIC, 61% cổ phần đó từ Thiên Niên Kỷ, Vinhome, Phát triển Bất động sản Hoàng Gia sang VIC, và 8,53% cho VinBus và Vincom Security, và thì đấy, vào tháng 5 năm 2023, VIC sở hữu trực tiếp 91,47% Làng Vân và 8,53% gián tiếp với 99,x%. Sẵn sàng để bán và ghi nhận lợi nhuận. Hãy luôn nhớ rằng Vương Phạm đang mắc nợ rất lớn và thiếu tiền mặt, anh có nhiều cổ phiếu hơn mức cần thiết, anh không mua gì mà chỉ di chuyển đồ đạc đi khắp nơi để bán hoặc để cho vay.

Hàm ý không dừng lại ở đây, sẽ được phân tích sâu hơn ở Phần 2. Phân tích làm cho những con số lên tiếng. Về những gì Vương Phạm đang che giấu.

Một ví dụ tương tự khác là sự xuất hiện của Hiệp Thành Công Invest vào VIC, công ty 7 năm tuổi chắc chắn thuộc sở hữu của Vương Phạm nhưng trước đó lại không có mặt trong VIC. Họ đã chuyển nó từ VIG (hoặc trước đây là một công ty độc lập) sang VIC.

Vương Phạm mờ ám làm sao. Anh ta di chuyển quyền sở hữu trong các công ty vỏ bọc của mình như đồ chơi hoặc khối gỗ.

Tại sao anh ta lại làm vậy, di chuyển cổ phiếu đi khắp nơi trong khi điều đó không làm thay đổi quyền sở hữu thực sự của anh ta? Anh ta rút cổ phiếu từ VIG giấu kín sang VIC để thế chấp cổ phiếu để vay thêm hoặc bán. Hoặc để sổ sách công ty trông đẹp hơn, giảm thất thoát. Tất cả đều bắt nguồn từ động cơ cuối cùng là sử dụng kỹ thuật tài chính để huy động nhiều tiền hơn bao giờ hết, bởi vì anh ấy đang rất cần nhiều tiền hơn cho Vinfast.

Đây là Phần 1. Phần 2 mình sẽ giới thiệu sâu hơn về hệ sinh thái VinGroup. Bạn sẽ thấy hình ảnh thực tế của mạng lưới các công ty của Tập đoàn VinGroup và sẽ biết về một lỗ đen bí ẩn.