Vụ Vạn Thịnh Phát: Hé lộ hoàn cảnh bà Trương Mỹ Lan và phu quân Chu Lập Cơ bị bắt

0
10
TCBC/Getty Images Ông Chu Lập Cơ (trái) và vợ là bà Trương Mỹ Lan (phải) tại tòa sáng 5/3/2024

BBC News Tiếng Việt

Trong phiên tòa xét xử đại án Vạn Thịnh Phát sáng ngày 5/3, một tình tiết bất ngờ được tiết lộ từ lời khai của bà Trương Mỹ Lan.

Cụ thể, khi được chủ tọa phiên tòa hỏi về thời gian bị bắt giữ, bà Trương Mỹ Lan khai rằng “bị cáo bị bắt vào 8 giờ đêm ngày 6/10/2022 tại ngoài đường”.

Sau khi nghe lời khai của bà Lan, chủ tọa hỏi lại rằng bà Lan bị bắt ngày 6/10 nhưng “thực hiện tố tụng ngày 8/10 phải không” thì bà Lan vẫn khẳng định mình bị bắt đêm 6/10.

Lúc này, chủ tọa đã yêu cầu Viện Kiểm sát xem lại rõ ngày giờ vì cáo trạng ghi ngày bắt giữ bà Lan là ngày 8/10/2022.

Trong một bài viết đăng tải vào ngày 8/10, báo Thanh Niên có đăng hình ảnh xe công an có mặt để khám xét nơi ở của bà Lan với chú thích thời điểm là “lúc 1 giờ sáng ngày 7/10/2022”.

Trước đây, báo chí Việt Nam đưa tin bà Lan bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 8/10/2022.

Vào sáng ngày 8/10/2022, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, thông tin với báo chí rằng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Trương Mỹ Lan.

Hình ảnh bà Trương Mỹ Lan bị bắt với chiếc áo hoa, tóc còn quấn lô cũng được công an tung ra vào ngày 8/10.

Ông Xô không nhắc tới thời gian và địa điểm bắt giữ bà Lan cũng như không nói tới thời gian câu lưu, tạm giữ hành chính đối với bà Lan từ ngày 6-8/10/2022.

Đại án Vạn Thịnh Phát: Giải mã những con số kỷ lục

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, bà Lan không phải trường hợp duy nhất mà thời điểm bắt giữ không minh bạch.

Việc bắt giữ doanh nhân Nguyễn Cao Trí, người nắm chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Capella Holdings, cũng có nhiều “bí ẩn”.

Theo cáo trạng, vào tháng 10/2022, sau khi nghe tin bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ông Trí đã nhanh chóng chỉ đạo soạn thảo các văn bản điều chỉnh giá, thanh lý hợp đồng chuyển nhượng chấm dứt sở hữu vốn tại Công ty Văn Lang để chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, tên tuổi ông Trí xuất hiện trên truyền thông và mạng xã hội sau khi ông này bị Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng ngăn chặn các giao dịch liên quan đến nhà đất.

Lúc bấy giờ, vẫn chưa có thông tin bắt giữ ông.

Tại tòa sáng 5/3/2024, ông Trí khai mình bị bắt ngày 15/1/2023, nhưng tới tận tháng 8/2023, Bộ Công an mới thông báo đã khởi tố, bắt tạm giam ông này từ 15/1/2023. Tức là suốt khoảng thời gian hơn nửa năm không có thông tin gì về ông, mãi tới khi Bộ Công an thông báo thì dư luận mới biết ông Trí đã bị bắt.

TCBC
Toàn cảnh phiên toà xử vụ án Vạn Thịnh Phát và ngân hàng SCB sáng 5/3

Ông Chu Lập Cơ (Chu Nap Kee, 68 tuổi), người mang hộ chiếu Hong Kong và là chồng bà Trương Mỹ Lan, cũng là một trường hợp bất ngờ.

Tại tòa, ông Chu Lập Cơ nói ông bị bắt ngày 1/11/2022 và hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam.

Trong khi đó, báo chí trong nước lần đầu tiên đề cập tới thông tin trùm tài phiệt Hong Kong bị bắt giữ là vào tháng 11/2023, theo sau thông báo của công an trong cùng tháng.

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt, luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, cho biết luật pháp Việt Nam không buộc cơ quan điều tra phải công bố thời điểm bắt bị can, bị cáo cho cơ quan truyền thông.

Để đảm bảo nguyên tắc bí mật, bất ngờ trong việc phá án thì càng tiết lộ ít thông tin càng tốt để tránh việc “bứt dây động rừng”.

“Cái quan trọng là cơ quan điều tra phải thông báo cho người nhà biết trong thời hạn luật định để người nhà thuê luật sư tham gia kịp thời,” ông Sơn nói.

Nguồn : BBC News Tiếng Việt