VỤ VIỆT Á – GIỜ CÒN CHÚT NÀY ĐỂ QUAN TÂM!

0
4
thời điểm đại dịch kinh hoàng tại Sài Gòn tháng 07 năm 2021

Vinh Truong Quang

Ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố 38 bị can trong vụ kit Việt Á. Đây là vụ án khởi tố từ tháng 12/2021, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Trong 38 bị can bị đề nghị truy tố, có 6 bị can bị đề nghị truy tố tội “nhận hối lộ”, gồm: 

1. Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế,

2. Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương; 

3. Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó vụ trưởng Vụ KH-CN các ngành kinh tế, kỹ thuật, Bộ KH-CN; 

4. Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế; 

5. Nguyễn Huỳnh, cựu Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế; 

6. Nguyễn Nam Liên, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế.

7. Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Việt Á và Vũ Đình Hiệp, Phó TGĐ Việt Á, cùng bị đề nghị truy tố về tội ”Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và ”Đưa hối lộ”. 

8. Phan Tôn Noel Thảo, trợ lý tài chính và Hồ Thị Thanh Thảo, thủ quỹ của Công ty Việt Á, cùng bị đề nghị truy tố về tội ”Đưa hối lộ”.

 Chưa có bản KLĐT trong tay nên chưa biết họ đã nhận hối lộ bao nhiêu tiền từ CT Việt Á, tuy nhiên qua các báo, không giống như các bị cáo trong “chuyến bay giải cứu” – đã nhận hối lộ quá nhiều lần:

– Nguyễn Thị Hương Lan: nhận 32 lần (trên 20 tỷ đồng),

– Tô Anh Dũng: 37 lần (21,5 tỉ đồng),

– Vũ Anh Tuấn: 49 lần (trên 27,3 tỉ đồng),

– Phạm Trung Kiên: 253 lần (trên 42,6 tỉ đồng)…

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ nhận của Việt Á có 04 lần:

1. Tháng 12.2020, Phan Quốc Việt xách theo một túi vải chứa 200.000 USD đến nhà ông Nguyễn Huỳnh ( Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục QL Dược, Bộ Y tế) và gửi ông Huỳnh đưa cho Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long. 

2. Trước tết Nguyên đán 2021, ông Long chỉ đạo ông Huỳnh liên hệ với ông Việt, đề nghị ông Việt đưa 1 triệu USD để xử lý công việc. Nhận lệnh, ông Huỳnh gọi điện nói cho ông Việt biết chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế.

Khoảng ngày 27 hoặc 28.12 âm lịch, ông Việt để 1 triệu USD và 2 tỉ đồng vào túi vải màu xanh in chữ “chúc mừng năm mới” và đến nhà ông Huỳnh để nhờ gửi cho ông Long 1 triệu USD, còn 2 tỉ đồng là cho ông Huỳnh. Sau đó, ông Huỳnh chuyển 1 triệu USD cho ông Long, 2 tỉ đồng còn lại sử dụng cá nhân.

3. Ngày 29.6.2021, ông Việt tiếp tục đến trụ sở Bộ Y tế gặp ông Long để bàn về việc sản xuất vắc xin phòng dịch Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ. Sau khi nói chuyện được khoảng 15 phút thì ông Việt lấy 1 túi vải bên trong chứa 50.000 USD đưa cho ông Long và ra về.

4. Khoảng đầu tháng 11.2021, ông Long tiếp tục nhắn tin giao thư ký đề nghị ông Việt chi kinh phí để xử lý công việc. Ông Huỳnh sau đó báo lại cho ông Việt và được đồng ý, hẹn gặp nhau ngay trong ngày. Sau khi đưa cho ông Huỳnh chiếc túi chứa 1 triệu USD, cả hai ngồi ăn tối tại một căn hộ ở P.Giảng Võ (Q.Ba Đình, Hà Nội).

Trong lúc ông Việt và ông Huỳnh đang ăn tối thì ông Long gọi yêu cầu ông Huỳnh đến khách sạn Daewoo Hà Nội đón. Ông Huỳnh liền xách túi tiền đến đón ông Long.

Khi chở ông Long về nhà riêng, ông Huỳnh đã cầm túi tiền vào hầm và để sát cửa thang máy rồi đi về. Ông Long mang túi tiền lên phòng, mở ra kiểm tra thấy bên trong chứa 1 triệu USD, gồm 10 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD.

Chỉ có nhận 04 lần, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế đã có 2,250 triệu USD (tương đương trên 51 tỉ đồng).

thời điểm đại dịch kinh hoàng tại Sài Gòn tháng 07 năm 2021

Vụ Việt Á khởi tố vào ngày 17/12/2021, đến ngày kết thúc điều tra đã khởi tố 33 vụ án (01 vụ do CQĐT Bộ CA khởi tố, 01 vụ do CQĐT Bộ Quốc phòng khởi tố, số còn lại do CQĐT các địa phương khởi tố) với 111 bị can. Tuy nhiên với phương châm phân hóa xử lý với các nhóm tội phạm, kết luận điều tra chỉ đề nghị truy tố 38 bị can.

Còn một nhúm bị can – nếu xử không nghiêm, không đúng người, đúng tội – thì vụ Kit Việt Á coi như hòa!