Vụ Trịnh Xuân Thanh: TS. Lê Đăng Doanh nêu ý kiến

0
84
TS. Lê Đăng Doanh
Trung Khoa – Thoibao.de 

Link Video: https://youtu.be/B8Nv2j0GztU 

Mời bạn bấm vào Video trên để theo dõi ý kiến của TS. Lê Đăng Doanh về vụ việc này.

Chào Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, hôm nay rất hân hạnh được gặp bác trong cuộc “Hội thảo hè 2017“ tại Budapest (Hungary), xung quanh câu chuyện ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin. Bác là một người sống trong nước nghiên cứu về Chính trị, Xã hội. Vậy bác cho biết ý kiến về việc này?

Tôi là một người đã đến Đức vào năm 1956 và liên tục có mối liên hệ.

Tôi rất là biết ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ của nhân dân Đức, đánh giá cao sự hợp tác, tình hữu nghị giữa nước Đức và Việt Nam.

Vì vậy tôi rất lấy làm tiếc và đau buồn về sự việc Trịnh Xuân Thanh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tốt đẹp giữa nước Đức và Việt Nam.

Tôi rất mong rằng 2 bên sẽ cố gắng đàm phán để giải quyết vấn đề với tác động tổn hại thấp nhất đến mối quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước, bởi vì nếu như có sự đình chỉ hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (FTA) hay là giảm bớt sự giúp đỡ, viện trợ của Đức đối với Việt Nam thì đó sẽ là gây thiệt hại đến cho người lao động Việt Nam.

Những người thợ may, những người thợ làm da giày, những người làm ra sản phẩm nông lâm thủy sản mà hiện nay quan hệ hợp tác giữa hai bên là cùng có lợi, phát triển rất tốt đẹp.

Cho nên tôi rất hy vọng là với sự nỗ lực cao nhất hai bên cố gắng hạn chế tác động tiêu cực đến người dân Việt Nam, bởi vì những người dân lao động Việt Nam không phải là người chịu trách nhiệm về việc này.

Bác có ý kiến gì về cách xử lý vấn đề này của Chính phủ Việt Nam?

Cho đến nay thì Chính phủ Việt Nam qua người phát ngôn của Việt Nam chỉ tỏ rằng lấy làm tiếc và đánh giá cao tình hữu nghị và luôn coi trọng vai trò của nước Đức trong quan hệ đối với Việt Nam.

Còn tôi hy vọng phía Việt Nam sẽ có mối quan hệ đàm phán tích cực và thực chất với Chính phủ Đức, đối với các cơ quan có liên quan của Đức để giải quyết vấn đề này, gây tổn hại ở mức thấp nhất đối với quan hệ giữa Việt Nam và Đức, đặc biệt là hạn chế tác động tiêu cực đối với người dân, người lao động hiện nay đang làm việc để xuất khẩu các sản phẩm sang nước Đức.

Trung Khoa – Thoibao.de 

1/ Vụ Trịnh Xuân Thanh: Hành trình “ máu“ đến tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin: https://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11386/vu-trinh-xuan-thanh%3A-hanh-trinh-%60%60-mau%60%60-den-toa-dai-su-viet-nam-o-berlin-.htm

2/ Phát hiện danh tính 3 mật vụ từ Việt Nam tham gia bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh: https://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11388/phat-hien-danh-tinh-3-mat-vu-tu-viet-nam-tham-gia-bat-coc-ong-trinh-xuan-thanh–.htm 

3/ Vết máu loang và 2 bình xịt gây mê trong chiếc xe nghi vấn dùng bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh: https://thoibao.de/nguoi-viet-o-duc/11384/vet-mau-loang-va-2-binh-xit-gay-me-trong-chiec-xe-nghi-van-dung-bat-coc-ong-trinh-xuan-thanh-.htm 

 

LEAVE A REPLY