Vụ cách chức chỉ huy tàu sân bay: Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ từ chức

  0
  28
  Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly.
  VOA

  Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly hôm 7/4 từ chức sau khi đối mặt với áp lực lớn từ vụ cách chức và chế giễu chỉ huy một hàng không mẫu hạm lên tiếng kêu gọi ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona trên tàu từng ghé thăm Việt Nam này, theo Reuters.

  Hãng tin Anh nhận định rằng quyết định từ chức này cho thấy sự khó khăn sắp xếp các ưu tiên của quân đội Mỹ: duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ sức khỏe của các quân nhân trong khi COVID-19 lây lan toàn cầu.

  Vụ này cũng tiếp tục làm xáo trộn đội ngũ lãnh đạo của Hải quân Mỹ. Bộ trưởng Hải quân lần trước bị sa thải hồi tháng 11 năm ngoái vì vụ một lính biệt kích thuộc lực lượng Navy SEAL của Hải quân bị kết án vì hành vi sai trái trên chiến trường. Lính biệt kích này trước đó đã nhận được sự hậu thuẫn của Tổng thống Trump.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã thông báo trên Twitter, nói rằng ông Modly “nộp đơn từ chức theo ý nguyện của bản thân”.

  Ông Esper nói thêm rằng ông đã thông báo cho Tổng thống Trump sau khi trao đổi với ông Modly, và thông báo rằng ông đã bổ nhiệm Thứ trưởng Lục quân Jim McPherson lên thay ông Modly.

  Tổng thống Trump nói rằng quyết định của ông Modly là hành động quên mình và cho biết thêm rằng ông không liên quan tới vụ này.

  “Toàn bộ sự việc rất là đáng tiếc”, ông Trump nói tại Nhà Trắng.

  Quyết định từ chức của ông Modly được đưa ra sau khi vấp phải áp lực lớn từ Quốc hội cũng như phản ứng từ thủy thủ đoàn.

  Ông Trump hôm 6/4 nói rằng vị chỉ huy tàu sân bay, nhân vật ông Modly sa thải, là một người tốt và rằng ông có thể tham gia xử lý vụ khủng hoảng.

  Trong lá thư gửi các thủy thủ, ông Modly nói rằng ông chịu trách nhiệm vì các sự việc xảy ra trong những ngày qua.