Việt Nam vay Trung Quốc 300 triệu đô la làm đường cao tốc

0
425
RFA

UBND tỉnh Cao Bằng đề xuất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các bộ tham mưu vay 300 triệu Mỹ kim từ Trung Quốc để làm đường cao tốc từ Đồng Đăng, Lạng Sơn đến cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng.

Tin tức trong nước ngày 10/5 cho biết Bộ giao thông Vận tải đã phản hồi rằng bộ này không phải là đối tượng được vay lại, nên đề xuất Thủ tướng để UBND tỉnh Cao Bằng và tỉnh Lạng Sơn đảm nhiệm việc vay.

Ngoài ra bộ này cũng đề nghị rằng việc để 2 doanh nghiệp là Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam và Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng Cửu Long vay lại khoản tiền này là không khả thi vì cả hai doanh nghiệp đều không đủ khả năng.

Tuyến đường cao tốc từ Đồng Đăng đến cửa khẩu Trà Lĩnh ước tính dài khoảng 144 km với kinh phí đầu tư khoảng 2 tỷ 16 o triệu đồng. Theo UBND tỉnh Cao Bằng hồi đầu tháng giêng năm nay Thủ tướng đã duyệt dự án này và dự tính triển khai trong giai đoạn 2016-2020 với sự hỗ trợ từ khoản tín dụng ưu đãi 300 triệu USD của Trung Quốc.

Tuyến đường này được Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng cho là có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh thế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cho địa phương.