VIỆT NAM: MỘT BÀI VIẾT KÝ TÊN CHỦ TỊCH NƯỚC KÊU GỌI SIẾT CHẶT INTERNET

0
94
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á Singapore ngày 30/08/2016Ảnh : AFP
RFI

Báo chí Việt Nam ngày 20/08/2017 đã công bố một bài viết ký tên chủ tịch nước Trần Đại Quang đề cập đến vấn đề an ninh mạng ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi siết chặt quyền kiểm soát trên mạng internet, và chống lại các mối đe dọa do tin tặc.

Bài viết trên báo Thanh Niên mang tựa đề « Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới » đã lo ngại rằng trong thời gian qua, « các thế lực thù địch và tội phạm mạng » đã « gia tăng hoạt động tấn công mạng nhằm thu thập thông tin, bí mật nhà nước, bí mật nội bộ, chiếm quyền điều khiển, phá hoại hệ thống mạng thông tin ».

Bên cạnh đó, bài viết cũng tố cáo các thế lực đó là đã « sử dụng Internet, nhất là các trang mạng xã hội với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm gây chia rẽ nội bộ, xâm phạm lợi ích, an ninh quốc gia ».

Hậu quả của các « hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ » đó, theo bài viết, « đã tác động tiêu cực tới tư tưởng, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân; gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ, làm suy giảm lòng tin vào chế độ xã hội chủ nghĩa và vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà Nước ».

Trên cơ sở đó, bài báo cho rằng Việt Nam cần phải chú ý nhiều hơn đến việc kiểm soát thông tin trên mạng, đặc biệt là trên các mạng xã hội, và cần một giải pháp hiệu quả « để ngăn chặn các trang web thông tin và blog có nội dung xấu và nguy hiểm ».

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, bài viết của chủ tịch nước Việt Nam xuất hiện vào lúc rộ lên nhiều tin đồn loan truyền trên Internet về ông, do việc không thấy ông xuất hiện trước công chúng từ cuối tháng Bảy.

Lời kêu gọi tăng cường giám sát Internet cũng được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam tăng cường trấn áp, không chỉ những người chỉ trích chính quyền, mà cả những quan chức chính phủ bị cáo buộc tham nhũng.

Reuters nhắc lại sự kiện Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia đứng đầu về số người sử dụng Facebook, trong lúc YouTube cũng rất được ưa chuộng.

Riêng về lời báo động về các mối đe dọa đối với an ninh mạng, Reuters ghi nhận hai yếu tố. Một là hồi tháng Năm vừa qua, hàng ngàn máy tính ở Việt Nam đã bị virus WannaCry ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trong một bản báo cáo ba tháng trước đây, công ty an ninh mạng FireEye tại Hoa Kỳ cho rằng hacker làm việc cho chính phủ Việt Nam đã đột nhập vào các máy tính của các công ty đa quốc gia trong nước. Báo cáo này đã bị chính quyền Việt Nam cực lực bác bỏ.