Việt Nam điều tra TikTok về nội dung “độc hại”

0
4
TikTok

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ Reuters.

Việt Nam sẽ điều tra các hoạt động của TikTok tại nước này từ tháng 5, vì nội dung “độc hại” trên nền tảng video ngắn “đặt ra mối đe dọa đối với thanh niên, văn hóa và truyền thống của nước này”, Bộ Thông tin cho biết ngày 6/4.

Đại diện Bộ Lê Quang Tự Do cho biết tại một cuộc họp báo rằng việc kiểm duyệt nội dung trên ứng dụng phổ biến do Trung Quốc sở hữu mang các video có kích thước nhỏ “khó khăn hơn nhiều” so với trên các nền tảng khác.

“Chúng tôi sẽ cần những biện pháp cứng rắn hơn để chống lại nội dung đó, chỉ gỡ bỏ thôi là chưa đủ”, ông Do nói. Ông không nói chi tiết về các biện pháp.

Ứng dụng do ByteDance sở hữu này có gần 50 triệu người dùng ở Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, chính phủ cho biết, trích dẫn dữ liệu từ công ty nghiên cứu DataReportal.

TikTok đã xóa 1,7 triệu video theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam trong quý 4 năm ngoái, vì chúng bị coi là vi phạm chính sách của chính phủ, theo dữ liệu của công ty.

Khi được hỏi liệu TikTok có bị cấm ở quốc gia Đông Nam Á này hay không, ông Do cho biết những công ty không tuân thủ các quy tắc địa phương sẽ không được chào đón.

“TikTok, Facebook và YouTube đều là mạng xã hội xuyên biên giới với các tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng khi hoạt động tại Việt Nam, nền tảng này cần tuân thủ các quy định của địa phương về cả nội dung và nghĩa vụ thuế”, ông Do nói trong một tuyên bố vào đầu tuần này. TikTok gần đây đã cho phép nội dung “độc hại, xúc phạm, sai sự thật và mê tín dị đoan” trên nền tảng của mình.

Bộ này cho biết TikTok là nền tảng duy nhất đang được kiểm tra vì đây là nền tảng duy nhất có văn phòng địa phương.

Công ty cho biết vào tháng Hai, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã thông báo rằng một phái đoàn chính phủ sẽ đến thăm các văn phòng của công ty tại Việt Nam trong quý hai.

“Đây là hoạt động thanh tra liên ngành theo kế hoạch của Chính phủ và phù hợp với pháp luật Việt Nam đối với các công ty hoạt động tại Việt Nam, không riêng gì TikTok”, TikTok Việt Nam cho biết trong email.

Trong một tuyên bố với Reuters hôm thứ Năm, TikTok Việt Nam cũng cho biết họ đã cập nhật các hướng dẫn của mình, dự kiến có hiệu lực từ ngày 21 tháng 4, để minh bạch hơn về các quy tắc và cách thức thực thi chúng.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02QiJVmJmrMd277Ra5ZaUFarRQjwKcmfzDPSt26G1jV8HWsCHUpyK7JoU6UNFzqbiGl