Việt Nam chuẩn bị khung pháp lý công nhận bitcoin năm 2018

0
54
Việt Nam chuẩn bị khung pháp lý công nhận bitcoin năm 2018

VOA

Thủ tướng Việt Nam vừa phê duyệt một đề án mà có thể đưa tới việc chính thức công nhận tiền ảo bitcoin như một hình thức thanh toán đến năm 2018.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ Tư pháp chủ trì rà soát thực trạng pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo ở Việt Nam và nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm quốc tế liên quan.

Bộ này cũng được yêu cầu nghiên cứu, lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo; nghiên cứu, lập đề nghị xây dựng luật (các luật) sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo.

Tham gia nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý này còn có sự tham gia của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an, Thông tấn xã cho biết.

Một đánh giá toàn diện phải được hoàn tất trước tháng 8 năm 2018, và tất cả những văn bản quy phạm pháp luật về các loại tiền tệ ảo phải sẵn sàng trước cuối năm sau, theo quyết định của Thủ tướng.

Nếu được phê duyệt, đây sẽ là tín hiệu cho thấy giới lãnh đạo của Việt Nam đang bớt dè dặt hơn so với quan điểm mà họ thể hiện vào năm 2014, khi các quan chức ngân hàng trung ương cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ của những loại tiền ảo.

Bitcoin là loại tiền điện tử mã hóa được mua, bán, và chuyển khoản như tiền tệ truyền thống thông qua Internet. Những giao dịch bằng bitcoin được thực hiện mà không có sự tham gia hoặc quản lý của bên thứ ba hay chính phủ.

Tính thời thời điểm này một đồng bitcoin có trị giá hơn 4.400 đôla Mỹ.