Venezuela đàn áp biểu tình, nâng tổng số người chết lên hơn 30

0
994

Venezuela đàn áp biểu tình, nâng tổng số người chết lên hơn 30

Caracas, Venezuela. – Cuộc biểu tình diễn ra hôm qua 3 tháng 5 làm thêm một người chết, nâng tổng số người bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bùng phát trên đường phố Venezuela trong vài tuần lễ bất ổn vừa qua lên con số 30.

Theo abc.news, hàng ngàn người dân Venezuela đã tràn xuống đường phố tham dự các cuộc biểu tình để phản đối kế hoạch của tổng thống Nicolas Maduro đòi soạn thảo hiến pháp mới, làm cuộc tranh chấp quyền lực giữa chính phủ Maduro và phe đối lập ngày càng thêm căng thẳng.

Làn sóng bạo lực đã nhấn chìm Venezuela trong vòng một tháng qua giữa cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng. Theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF, sản lượng kinh tế của nước này sụt 18% hồi năm ngoái trong khi tỉ lệ lạm phát lên đến 700%. Người biểu tình tại thủ đô Caracas đã đụng độ với cảnh sát trong hàng loạt vụ bạo động diễn ra vào ngày hôm qua. Người biểu tình đốt xe hơi bị cảnh sát bắn hơi cay và ngăn chận họ tiến đến trụ sở Quốc hội. Khoảng 1,700 người bị bắt từ đầu tháng 4 và gần 600 người vẫn còn đang bị bắt giữ.

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi chính phủ Venezuela cho phép công dân Venezuela biểu tình ôn hoà. Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hồi tháng qua đã ra một thông báo cho biết quan tâm đến tình trạng chính phủ Venezuela sử dụng vũ lực bừa bãi, bắn giết và bắt người một cách tuỳ tiện. (Song Châu)