Nhật thảo luận việc lắp hoả tiễn Tomahawk để tấn công Bắc Hàn

  0
  121

  Nhật thảo luận việc lắp hoả tiễn Tomahawk để tấn công Bắc Hàn

  Tokyo, Nhật Bản.- Một viên chức chính phủ Nhật Bản hôm qua 5 tháng 5 cho hay, Nhật Bản nghĩ đến việc lắp đặt hoả tiễn hành trình trong thời gian tới, để đối phó với việc Bắc Hàn bắn hoả tiễn và thử vũ khí hạt nhân.

  Tờ SCMP trích dẫn nguồn tin, nói rằng chính phủ Nhật Bản sẽ thảo luận ngân khoản chi tiêu cho việc nghiên cứu khả năng tấn công các địa điểm phóng hoả tiễn của kẻ thù trong tài khoá 2018. Một viên chức chính phủ Nhật Bản giấu tên nói rằng chính phủ và đảng chính trị cầm quyền của nước này lo ngại việc thông qua kế hoạch này có thể đi ngược lại chính sách phòng vệ của Nhật Bản lâu nay, và làm bùng phát sự chống đối của các đảng đối lập. Theo viên chức này, người Nhật có thể dùng hoả tiễn Tomahawk mà Hoa Kỳ đã dùng để tấn công một căn cứ không quân ở Syria hồi tháng rồi, để tấn công bất kỳ địa điểm nào của Bắc Hàn từ vùng biển Nhật Bản hoặc Biển Đông, nhờ có thể bay ở độ thấp mà radar rất khó phát giác.

  Nếu chương trình này được thông qua, thì các chiến hạm Nhật sẽ được thiết kế lại để có thể chứa loại hoả tiễn này. Để đạt được khả năng tấn công như thế, chính phủ Nhật Bản còn cần phải sửa đổi chương trình quốc phòng 10 năm, và xem lại kế hoạch xây dựng quốc phòng đã được thông qua tại cuộc họp nội các Nhật Bản cách nay 4 năm. Nhóm nghiên cứu về an ninh của Đảng Dân Chủ Tự Do cầm quyền Nhật Bản dự tính sẽ đặt ra vấn đề cải tiến khả năng quốc phòng của Nhật, và yểm trợ chính phủ tìm kiếm quyền được tấn công tại cuộc họp cuối tháng 5 tới đây. (Song Châu)