ASEAN né tránh tranh chấp Biển Đông, tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Cộng

0
186

ASEAN né tránh tranh chấp Biển Đông, tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Cộng

Manila, Philippines. (Reuters)- Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN) mới đây hướng vào việc chú trọng cải thiện hợp tác với Trung Cộng, và tránh đề cập đến các vụ tranh chấp ở Biển Đông với quốc gia láng giềng khổng lồ.

Thông báo của chủ tịch ASEAN được công bố vào cuối cuộc họp diễn ra ở Manila hôm Chủ Nhật vừa qua không nhắc đến hoạt động quân sự hoá và xây dựng đất đai của Trung Cộng như hồi năm ngoái. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo ASEAN chú trọng thảo luận mối hợp tác kinh tế vùng theo sáng kiến của Trung Cộng, được coi là hiệp ước thay thế hiệp ước Tự do Thương mại Xuyên Thái Bình Dương bị Washington huỷ bỏ. ASEAN cũng đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên tham gia tích cực sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường, sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi cuối tuần qua cũng tỏ thái độ hoà dịu, khi mời các nhà lãnh đạo Philippines, Thái Lan và Singapore đến thăm Toà Bạch Ốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, chủ tịch hội nghị thượng đỉnh ASEAN đã hướng các cuộc thảo luận vào mối hợp tác kinh tế, và né tránh cuộc xung đột tại Biển Đông. Hồi năm ngoái, Duterte tuyên bố tách khỏi Hoa Kỳ, và quay qua thương lượng với Trung Cộng về các khoản vay và đầu tư lên tới hàng tỉ Mỹ kim.

Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp cấm vận không chính thức chống Nam Hàn, cấm dân của họ du lịch và tẩy chay các nhà bán lẻ, chỉ vì Seoud đồng ý lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ THAAD.

Theo tờ Southern China Morning Post, ASEAN được thành lập 50 năm trước theo lập trường chống cộng, nay có vẻ chỉ nghiêng về lợi ích kinh tế của quốc gia. (Song Châu)