Venezuela bắt hai lãnh đạo đối lập

0
79
AFP Các lãnh đạo đối lập Leopoldo López (trái) và Antonio Ledezma đều bị quản chế tại gia khi bị bắt đem đi
BBC

Hai lãnh đạo đối lập ở Venezuela là Leopoldo López và Antonio Ledezma vừa bị bắt, thân nhân của hai người nói.

Họ đã phải chịu quản chế tại gia sau khi bị các cáo buộc xúi giục bạo loạn trong các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi 2014.

Gia đình nói không biết hai người bị bắt đưa đi đâu.

Mọi việc diễn ra chỉ hai ngày sau kỳ bỏ phiếu gây tranh cãi, là thời điểm nổ ra bạo lực trên đường phố khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Mỹ đóng băng tài sản tổng thống Venezuela

Venezuela: đụng độ chết người

Mỹ chế tài 13 quan chức Venezuela

Tổng thống Nicolás Maduro đã triệu tập họp quốc hội để viết lại hiến pháp Venezuela giữa lúc các cuộc biểu tình chống chính phủ leo thang vào hôm 1/5.

Ông nói rằng bước đi này sẽ tạo ra hòa bình và mở cơ hội đối thoại qua việc đưa các phe phái lại bên nhau trong xã hội phân cực ở Venezuela.

Nhưng phe đối lập cáo buộc tổng thống đang tìm cách viết lại hiến pháp nhằm tối đa hóa quyền lực và gạt ra bên lề cơ quan lập pháp vốn do phe đối lập kiểm soát.

Họ đã tẩy chay kỳ bỏ phiếu và kêu gọi người dân Venezuela xuống đường biểu tình. Việc bỏ phiếu đã bị các lãnh đạo Mỹ-Latin, Liên hiệp Âu châu và Hoa Kỳ lên án.

Ngày diễn ra việc bỏ phiếu trở thành ngày có nhiều người thiệt mạng nhất kể từ khi làn sóng biểu tình phản đối bắt đầu nổ ra.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steve Mnuchi hôm thứ Hai tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã áp lệnh trừng phạt lên Tổng thống Maduro và gọi ông là “kẻ độc tài, bất chấp nguyện vọng của nhân dân Venezuela”.

VenezuelaReuters
Ông Leopoldo López
Antonio Ledezma waves from a window of his residence in Caracas, Venezuela, 16 July 2017EPA
Antonio Ledezma

‘Bị đưa đi’

Ông López bị đưa đi khỏi nhà riêng vào lúc 12:27 giờ địa phương (04:27GMT) hôm thứ Ba, vợ ông, Lilian Tintori viết trên Twitter.

Một video cho thấy ông bị các thành viên lực lượng tình báo Venezuela, Sebin, bắt đưa đi.

Bà Lilian Tintori viết rằng bà buộc Tổng thống Nicolás Maduro phải chịu trách nhiệm nếu có chuyện gì xảy ra với chồng bà.

Con gái của ông Ledezma, Vanessa Ledezma, cũng đăng một video cảnh cha cô mặc bộ đồ pyjama và bị lực lượng Sebin đưa đi.

Cả hai ông Ledezma và López đều là các gương mặt chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra trên khắp Venezuela trong 2014, là đợt khiến 43 người từ cả hai phe phái chính trị chống nhau thiệt mạng.

Họ đóng vai trò ít quan trọng hơn trong các cuộc biểu tình gần đây bởi bị quản chế tại gia, nhưng các thông điệp trên video mà họ đưa ra vẫn được đăng tải và lan đi nhanh trên các trang web đối lập.