Vén màn bí mật của hậu trường những người ủng hộ Donald Trump

0
26
By Akbar Shahid Ahmed, Ryan J. Reilly, Jesselyn Cook, Luke O’Brien, and George Zornick

(Phần I)

Tiến C. Nguyễn chuyển ngữ từ Inside Stephen Bannon’s Alleged Scheme To Fleece Trump Voters Who Wanted A Border Wall

************

Chiều ngày thứ năm 20.08.2020, cựu chiến lược gia hàng đầu của tổng thống Donald Trump, ông Stephen Bannon đã bị bắt giữ về tội lừa đảo quỹ “Chúng Ta Xây Tường” (We Build The Wall). Cùng bị bắt trong vụ lừa đảo này còn có 3 người khác, trong đó có cả Brian Kolfage – thương binh bị cưa hai chân và một cánh tay trong chiến trường Iraq – người khởi đầu, kêu gọi quỹ GoFundMe cho chương trình We Build The Wall.

Mục đích của chiến dịch Gofundme “We build the Wall” là kêu gọi sự quyên góp của dân chúng Mỹ, những người ủng hộ tổng thống Donald Trump, giúp ông thực hiện lời hứa xây bức tường ở phía Nam dọc theo biên giới Mỹ-Mễ. Chiến dịch quyên góp này đã thành công rực rỡ, làm nức lòng những người yêu mến, ủng hộ tổng thống Trump. Chỉ trong tuần lễ đầu tiên sau khi phát động chiến dịch, số tiền đóng góp đã lên đến hơn 20 triệu $. Tuy nhiên, ban điều hành tổ chức GoFundMe đã nhanh chóng chặn đứng chiến dịch đến khi nào Brian Kolfage chứng minh số tiền quyên góp được sử dụng cho mục đích bất vụ lợi.

Stephen Bannon – người giữ vai trò chính trong ủy ban tranh cử của Donald Trump năm 2016, lúc đó mới vào tòa Bạch Ốc được 7 tháng – là người cung cấp danh sách các tổ chức thiện nguyện cho We Build The Wall, hơn nữa, hướng dẫn thực hiện các bước đi, liên lạc với các cơ quan truyền thông bảo thủ, nhận được sự chấp thuận của một người thân cận với Trump. Bannon cũng mời một số người quen biết nổi tiếng, thuộc phe cực hữu đến tham dự một buổi vận động cho kế hoạch ở Arizona.

Bannon đã giúp đỡ, thành lập một cơ sở kinh tài mà con trai của Trump – Donald Trump Jr.- nói rằng đó là một doanh nghiệp tốt nhất. Tuy nhiên, mọi chuyện đã kết thúc khi Bannon, Kolfage và 2 đồng phạm khác bị bắt vào ngày thứ năm 20.08.2020 về tội lừa đảo những người đóng góp tiền bạc cho chiến dịch We Build The Wall.Bản cáo trạng cho thấy, theo lời các ủy viên công tố, những người yểm trợ tài chánh đã liên lạc với Kolfage, nói rằng dù họ không dư dả tiền bạc nhiều, họ đã cho những gì họ có thể với niềm tin rằng những đồng tiền họ đóng góp sẽ sử dụng cho việc xây dựng bức tường ở biên giới. Thay vào đó Bannon, Kolfage và đồng phạm đã sử dụng, phung phí số tiền họ chắt chiu của họ vào lối sống xa hoa với những chiếc du thuyền, ô tô đắt giá, giải phẫu thẫm mỹ và những chuyến du lịch tốn kém. Phỏng vấn một số những người đã đóng góp vào ngày thứ năm, tờ Huffington Post cho biết: “-Giờ đây họ cảm thấy bị lợi dụng.”

Việc thực thi kế hoạch được vận hành từng bước bởi một số ít những người trung thành nhất với Trump và sự cấu kết với tòa Bạch Ốc đi xa hơn là với Bannon. Ngay cả bộ trưởng An Ninh Nội Địa đương nhiệm Chad Wolf cũng được xem là có liên lạc với các tổ chức của We Build the Wall. Khi các các nhân viên điều tra liên bang đào sâu vào sự việc, họ biết rằng Wolf đã từng đi thăm một khu vực của dự án vài tháng trước đây. Một luật sư nổi tiếng, đầy quyền lực của đảng Cộng Hòa đã đứng tên làm cố vấn như một tổ chức ngoại vi phi lợi nhuận.

Một bản phân tích của Huffington Post từ mạng xã hội và báo cáo công cộng cho thấy rõ những liên hệ mật thiết giữa Brian Kolfage với 2 con trai lớn của Trump, kể cả cuộc gặp gỡ tại một sự kiện trong khu nghỉ dưỡng của Trump ở Mar-A-Lago, Florida. Trên thực tế có một số câu hỏi được đặt ra. Phải chăng bộ trưởng tư pháp William Barr bất ngờ muốn thay thế chánh án Geoffrey Berman của văn phòng công tố Manhattan một cách khó hiểu sau khi Berman đưa ra bản cáo trạng này vào đầu mùa hè là một nỗ lực thất bại nhằm ngăn chận công chúng biết được những chuyện lừa bịp cử tri rộng lớn, tồi bại, đáng nguyền rủa của những người thân cận trong quỹ đạo của Trump?

Tôi cảm thấy bị lừa gạt

Bản cáo trạng từ văn phòng công tố quận Nam Nữu Ước buộc Bannon, Kolfage, Andrew Badolato ở Florida, Timothy Shea ở Colorado vào các tội danh cấu kết lừa đảo và rửa tiền.

Vào thời điểm Kolfage xúc tiến cuộc quyên góp tiền bạc cho We Build The Wall, quốc hội bị đóng cửa do tranh chấp về việc sử dụng ngân sách với Trump trong chuyện xây tường – bức tường khi tranh cử Trump cam kết với cử tri là sẽ bắt chính phủ Mễ trả phí tổn. Kolfage, người nổi tiếng tìm kiếm thu nhập bằng những nội dung cực hữu phát tán trên mạng, nói với phóng viên Huffington Post là anh ta không có kế hoạch làm gì với số tiền đó.

Bannon và Badolato, lúc đó đưa ra một lối thoát, để đáp ứng yêu cầu của GoFundMe về sự minh bạch chi tiêu, phải thành lập một quỹ xã hội bất vụ lợi theo điều khoản 501(c) (4) do Bannon kiểm soát – §501 (c) là 1 điều khoản trong bộ luật thuế của Mỹ, bao gồm 28 hình thức tổ chức, hội đoàn phi lợi nhuận, (4) là nhóm thứ tư trong 28 tập hợp -. Mục tiêu của chiến dịch quyên góp cũng được thay đổi, họ sẽ tự đảm nhận việc xây dựng thay vì chuyển số tiền nhận được cho chính phủ.

Để có thể thuyết phục thêm GoFundMe rằng họ không phải là những kẻ lừa bịp, nhóm Bannon và Badolato nói với GoFundMe và những người quyên góp rằng 100% tiền quyên góp nhận được sẽ chỉ dùng cho dự án xây tường. Kolfage sẽ không nhận tiền lương hay bất cứ thù lao nào.

Trong một video quảng cáo cho chiến dịch trên facebook, Kolfage nhấn mạnh: “-Mọi người có thể tin rằng, tiền của các bạn vừa đóng góp sẽ chẩy vào bức tường này mà không vào túi của bất cứ ai. Tôi sẽ không nhận bất cứ đồng lương hay một sự bồi thường nào. Tất cả cho bức tường!”

Theo bản cáo trạng, trên thực tế, Kolfage đã ký một thỏa thuận với Badolato và Bannon, cầm ngay 100.000$, sau đó mỗi tháng lãnh thêm 20.000$, trong lúc dân chúng tin rằng không ai trong nhóm họ lãnh lương. Trong một bản trao đổi tin tức với nhau, Kolfage viết cho Badolato: “Tiền lương tuyệt đối không bao giờ được tiết lộ.” Theo các ủy viên công tố, vào tháng 4, Kolfage và Shea, người trước đây đã có kế hoạch xin tiền cho bức tường, thành lập một công ty trên giấy tờ để rút tỉa hàng chục ngàn từ quỹ của GoFundMe với lỳ do trả tiền các dịch vụ thực hiện cho We Build The Wall. Bannon và Badolato cũng đút túi hàng trăm ngàn từ tiền quyên góp được. Cáo trạng nói rõ.

Khi tin tức về vụ lừa đảo được phổ biến vào ngày thứ năm, những người từng quyên góp tiền bạc cho We Build The Wall đã vật vã, tức giận khi biết rằng mình đã bị gạt.

Bà Barbara Copeland 56 tuổi, một người ủng hộ tổng thống Trump cho biết “- Tôi thấy hụt hẫng khi biết mình bị lừa. Năm ngoái tôi đã đóng góp cho họ 100$. Tôi vô cùng thất vọng về Kolfage, anh ấy tuyên bố là sẽ không dùng đồng nào của quỹ cho chi tiêu cá nhân.” Tôi đã dành thời gian nhiều tháng cho việc quảng bá chuyện xây tường trên mạng xã hội cũng như khuyến khích bạn bè, người thân trong gia đình đóng góp cho chiến dịch.”

Chiến dịch quyên góp của Kolfage thậm chí còn lôi kéo cả trẻ em vào vòng xoáy của nó. Một trong những nhà tài trợ lớn nhất của chiến dịch là Benton Stevens, một đứa bé 7 tuổi ở Texas, người đã dựng một quầy sô-cô-la nóng (một loại thức uống buổi sáng) để có thể quyên góp được nhiều tiền cho chiến dịch. Benton Stevens đã xem bài phát biểu liên bang của Trump năm 2019 và quyết định giúp đỡ nổ lực để xây bức tường. Tuy nhiên cha mẹ của Stevens – những người cộng hòa năng nổ – nói rằng có thể những cuộc nói chuyện trên bàn ăn buổi tối đã ảnh hưởng đến cậu bé.

Benton Stevens đã từng có ý kiến kiếm tiền bằng cách cho mọi người xem bộ sưu tập hóa thạch của mình với giá 2$ nhưng sau đó lại thấy việc dựng quầy bán sô-cô-la nóng là con đường kiếm tiền tốt hơn cho việc gây quỹ. Stevens thực hiện ý định, kiếm được khá tiền cùng với những lời nhục mạ. Trên mạng xã hội gọi cậu học sinh lớp này 2 là Hitler Nhỏ Bé (Little Hitler) . Cha của Stevens nói với đài truyền hình địa phương ở Texas :”-Tôi có nói với nó là nếu con muốn làm điều gì đó, con cũng phải tính đến phản ứng dội ngược trở lại”.Trong một cuộc kêu gọi quyên góp ngày 26.07.2019, Bannon đã giới thiệu Benton Stevens và cha cậu, thông báo cho mọi người biết rằng Benton đã quyên được 25.000$. Shane Stevens, cha của Benton tuyên bố: “-Cám ơn nhóm của các bạn We Build The Wall. Tôi thích những gì các bạn đang làm ở đây”

Benton không trả lời câu hỏi, cậu đã nghĩ gì sau khi biết vụ quyên góp tiền cho bức tường chỉ là một sự lừa đảo.

Cấu kết ma quỷ trong thế giới của Trump

Sau khi tin tức về việc bắt giữ Stephen Bannon được truyền thông phổ biến rộng rãi, tổng thống Donald Trump lên tiếng thanh minh rằng ông không hề biết đến chiến dịch We Build The Wall, Thư ký báo chí của tòa Bạch Ốc, Kayley McEnany lên tiếng, nói rằng: ”-Tổng thống không biết nhóm người dính dáng đến dự án đó”. Tuy nhiên vào tháng 08.2019, Amanda Shea (vợ của Timothy Shea) cũng là thành viên trong ban lãnh đạo của We Build The Wall – đã viết một tweet trên mạng xã hội Twitter, nói rằng đã gặp tổng thống và thảo luận rất chi tiết về dự án như sau:

“Rất vui được gặp riêng @realDonaldTrump vào tuần trước ở Hamptons, đã trả lời những câu hỏi chuyên môn rất rõ ràng về bức tường mà @WeBuildTheWall đã xây dựng,” Amanda:- “[Trump] nói rằng tôi thực sự biết công việc của mình và nhóm của chúng tôi cần đấu thầu toàn bộ dự án bức tường.”

Con trai của Trump, Donald Trump Jr và bạn gái của anh ta, Kimberly Guilfoyle, – một cố vấn cho chiến dịch tái tranh cử của Trump – đã xuất hiện nổi bật trên trang web của We Build the Wall với những lời ca ngợi dự án. Họ cũng là diễn giả chính tại một sự kiện gây quỹ.

Donald Trump Jr nói về We Build the Wall: “-Đây là doanh nghiệp tư nhân tốt nhất,” . “Những gì các bạn đang làm rất tuyệt vời. Bắt đầu từ một cố gắng nhỏ, các bạn đã làm được một số điều tuyệt vời cho một dự án quan trọng. ”

Tổ chức của Trump đã tìm cách phủ nhận sự liên hệ chặt chẽ của họ với dự án We Build The Wall. Amanda Miller phát ngôn viên của Trump Organization nói với New York Times rằng:”- Don (con trai Trump) đã có một bài diễn văn tại một sự kiện duy nhất của We Build The Wall với các Bà Mẹ Thiên Thần và thật sự không có liên quan gì đến tổ chức đó. Don không biết rằng những điều mình nói, ca ngợi nhóm đó đã được sử dụng trên trang web của họ để gây hiểu lầm rằng Don tin tưởng những việc họ làm.”

“Nhóm đó phải chịu trách nhiệm trả lời trước pháp luật khi chuyện lừa gạt Don và những người khác bị phát giác.” Miller nói thêm.Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn khác hẳn và không thể che dấu. HuffPost đã tìm thấy trong một cuộc quyên góp của We Bill The Wall, những người đóng góp ít nhất 75$ đều được tặng 1 cuốn sách có tựa Triggered có chữ ký của tác giả Donald Trump Jr. Ngoài ra còn có những bản tin của Kolfage đăng trên Instagram kêu gọi Trump Jr. trực tiếp làm việc trở lại với họ vào tháng 11.2019:We Build The Wall thông báo vào ngày 07.11.2019:

”Foreman Mike, người đại diện cho We Build The Wall sẽ có mặt vào ngày mai với Donald Trump Jr. ở Sandestin Golf và Beach Resort.”

Ngày hôm sau, Kolfage đưa lên mạng một tấm hình của anh ta chụp với một nhóm vài người, trong đó có Trump Jr. và Foreman Mike. Kolfage cũng chia sẻ tấm hình này trên website của anh ta với chú thích: “ Brian Kolfage với Donald Trump Jr trong một lần đi thăm viếng bức tường”.

Một đồng minh của Trump, Kris Kobach, người rất cứng rắn về chính sách nhập cư và là cựu ngoại trưởng bang Kansas, cũng là người cầm đầu cuộc điều tra thất bại của Trump về cáo buộc gian lận cử tri, Kobach cũng làm việc trong ban cố vấn của We Build the Wall. Kobach cho biết kế hoạch đã được sự chấp thuận của cá nhân Trump.

Yahoo News tiết lộ, chỉ cách đây vài tháng, quyền bộ trưởng An Ninh Nội Địa (Department of Homeland Security) Chad Wolf đã đên thăm đia điếm xây dựng của We Build The Wall. Đồng thời, trong một bức ảnh của Kolfage với vợ và con trai thứ hai của Trump, Eric Trump, chụp tại Mar-A-Lago vào năm 2019, We Build The Wall tuyên bố rằng: “ Kolfage đã được trao Giải Thưởng Yêu Nước của Mỹ vì những nỗ lực của anh ấy trong việc xây dựng bức tường biên giới với tư cách cá nhân”.

Nhờ vào những mối quan hệ này, We Build the Wall trở nên nổi tiếng, được biết đến là có liên kết chặt chẽ với tổng thống Trump. Các lời khen ngợi, ca tụng từ Trump Jr. và cô bạn gái Kimberly Guilfoyle trên trang web của tổ chức làm nổi bật những nhận xét từ dân biểu Louie Gohmert của đảng Cộng Hòa ở Texas – một người ủng hộ Trump nổi tiếng với các tuyên bố chống người nhập cư và chống Hồi giáo, Corey Lewandowski, một trong những người quản lý chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump đến Brandon Judd, chủ tịch Hội đồng Tuần Tra Biên Giới Quốc Gia, công đoàn đại diện cho các sĩ quan tuần tra biên giới.

Theo bản tin của Yahoo News trong tháng 11.2019, quyền bộ trưởng bộ an ninh nội địa, Chad Wolf cũng biểu lộ sự tin tưởng vào tính hợp pháp của nhóm Kolfage qua sự gặp gỡ với một số người trong ban lãnh đạo của We Build The Wall tại Washington. Tuy nhiên, bộ An Ninh Nội Địa đã không trả lời câu hỏi của HuffPost về những mối liên hệ của Wolf với nhóm Kolfage cũng như cáo trạng của công tố viện.Một số đảng viên Cộng Hòa đang lên cũng có quan hệ với We Build The Wall. Madison Cawthorn, ứng viên dân biểu cho quận 11 bang North Carolina tháng 11 tới – người mới bị tạt nước sôi vì khoe hình trên mạng Instagram khi đi thăm nhà nghỉ của Adolf Hitler ở Đức, gọi Hitler là Lãnh Tụ (Führer) – xuất hiện trên một bản tin của Kolfage trong tháng bẩy qua với chú thích: “ Thật hào hứng khi thấy @madison cawthorn làm được điều đó cho bức tường của người dân chúng ta. Anh ấy là một người yêu nước tôi ưa thích.

*********

Nguồn: https://www.huffpost.com/entry/steve-bannon-arrested-trump-supporters-build-the-wall-investigation_n_5f3ee771c5b697824f9644a1?guccounter=1&guce_referrer=aHR0cHM6Ly93d3cuZ29vZ2xlLmNvbS8&guce_referrer_sig=AQAAADwdvKIvOBwcGVC775oYVXPJeMuOIsEVCjZwBsaIA8O8YP3y2sEEME1FB040IAJFO3qWpP_ey0Z15FNOrnB-p58xsgFx-KhxMIB6JybnOKfTqN9x9Qlza6C0MaqyTRW8E29HYJiZs6PF_xVRdLGHrmTbseYVU8EXrUgXzmKZbVc3&fbclid=IwAR2g3MMBIdkUwMgYNmBKqA59yp7icbtQ78DaiW1dCckybG-6a58n4741Fvs