VĐV tóc vàng họ Cốc thu bạc triệu ở TQ và ‘né tránh’ câu hỏi nhân quyền

0
7
GETTY IMAGES Cốc Ái Lăng, tức Eileen Gu, sinh ra ở Mỹ nhưng chọn màu cờ Trung Quốc cho cuộc thi môn trượt tuyệt tự do

BBC

Getty Images

Cốc Ái Lăng, tức Eileen Gu, sinh ra ở Mỹ nhưng chọn màu cờ Trung Quốc cho cuộc thi môn trượt tuyệt tự do

Ngôi sao thể thao Trung Quốc gốc Mỹ đã ‘né tránh câu hỏi vấn đề nhân quyền’ nhưng cho biết cô ủng hộ phong trào Black Lives Matters, theo Reuters hôm 15/02.

Hãng Reuters đưa tin Eileen Gu, người có cha Mỹ, mẹ Trung Quốc, sinh ra ở Hoa Kỳ, đã đoạt một huy chương vàng, một huy chương bạc cho đội Trung Quốc ở Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Cô gái 18 tuổi, vận động viên trượt tuyết, người gốc California đã né tránh câu hỏi về nhân quyền nhưng tiết lộ cô ủng hộ phong trào Black Lives Matter tại Mỹ.

Cây bút của Hoàn cầu Thời báo, ông Hồ Tích Tiến, đã nhắc rằng cô Gu không nên dính vào chính trị.

Ông Hồ cũng dự đoán cô Eileen Gu sẽ “chọn lại quốc tịch Mỹ mà thôi” sau khi có các câu hỏi rằng thực sự Gu có “ở lại với quốc tịch TQ” hay là không.

Theo Reuters, báo chí Trung Quốc đồn đoán về con số khủng cho tiền ‘endorsement’ mà cô Gu ký với các thương hiệu.

Trang Beijing News nói cô nhận ít nhất 2,5 triệu USD sau thuế chỉ ngay kỳ Olympics này và các khoản thu từ đầu 2021 ở Trung Quốc, theo tin của Tianxiashangwang, đã vượt quá 200 triệu tệ, bằng 31 triệu USD.

Sinh ra ở Hoa Kỳ nhưng không lấy họ cha – một người Mỹ không rõ tên tuổi – mà nhận họ mẹ là Cốc (Gu), Eileen có tên tiếng Trung là Cốc Ái Lăng và biết nói Trung văn với mẹ và bà ngoại.

Việc cô Gu chọn màu cờ Trung Quốc đã gây ra nhiều tranh cãi trên thế giới về việc Trung Quốc “mua về” nhiều tuyển thủ gốc nước ngoài để giành huy chương thể thao cho mình.

Đón về các tài năng ngoại

Trong kỳ Thế vận hội mùa Đông năm nay, đội khúc côn cầu trên băng của Trung Quốc có tới 13 cầu thủ người Canada, Mỹ và Nga.

Dù rằng trong số họ có người gốc Hoa sinh ra ở Canada, việc đón họ về thi đấu cho Trung Quốc gây xôn xao cả trên các trang mạng tiếng Trung.

Một số dân mạng Trung Quốc còn gợi ý là cô ta nên nhuộm tóc đen, vì để tóc vàng “xem ra chưa ái quốc lắm”. Nhưng các ý kiến phản bác lại cho rằng tóc màu gì là quyền của Eileen Gu.

Vấn đề của mạng xã hội Trung Quốc là nếu cầu thủ ngoại thi đấu tốt thì được khen, nhưng nếu thành tích thấp, như trường hợp vận động viên trượt băng nghệ thuật Zhu Yi (Beverly Yi, sinh ở Mỹ) thì lại bị chỉ trích nặng nề.

EPA/FAZRY ISMAIL Zhu Yi – Châu Dịch, khóc vì thất bại