Vẫn chưa giải quyết xong 36 container hạt điều xuất khẩu bị thất lạc chứng từ

  0
  5
  Hạt điều qua chế biến AFP

  RFA

  Đã hơn một tuần kể từ khi có những thông báo về việc năm doanh nghiệp Việt xuất khẩu điều sang Ý bị lừa, cho đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào nhận lại được số hàng đã mất chứng từ dù Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp giúp đỡ.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 17/3 cho biết Bộ này cũng đã phối hợp với phía đại sứ quán Việt Nam tại Ý để xác minh thông tin, gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan nước sở tại để đề nghị điều tra, bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam.

  Đại sứ quán Ý tại Việt Nam từ ngày 9/3 cũng đã làm việc với Bộ Công thưng về vụ việc này. Cảnh sát Kinh tế Ý đã tiến hành phong toả các container đã cập cảng.

  Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu 74 container hạt điều sang Ý với phương thức nhờ thu, hay còn gọi là “trả tiền nhận chứng từ D/P”. Tuy nhiên, sau đó các doanh nghiệp Việt Nam nhận được thông tin các chứng từ gốc chuyển từ Việt Nam qua châu Âu đã thất lạc. Các doanh nghiệp Việt đứng trước nguy cơ bị mất hơn một nghìn tỷ đồng hàng xuất khẩu.

  Dù đã ngưng việc gửi các chứng từ gốc tiếp theo nhưng các doanh nghiệp Việt Nam đã hoàn toàn mất kiểm soát đối với 36 container hàng.

  Đối với số container còn lại các doanh nghiệp đang tìm kiếm đối tác tại châu Âu để bán lại nhằm giảm thiểu thiệt hại.

  Phía Việt Nam đã thuê văn phòng luật sư nước ngoài phối hợp làm việc với các cơ quan chức năng Ý để phong toả 36 container thất lạc chứng từ.

  Đại sứ quán Ý mới đây cho biết đây là sự việc phức tạp và rất hiếm hi xảy ra gian lận thương mại giữa Ý và Việt Nam do các biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

  Ý là thị trường tiêu thụ hạt điều quan trọng của Việt Nam với 41 triệu đô la trị giá sản phẩm nhật khẩu năm 2021, theo thông báo của Đại sứ quán Ý.