VÀI LỜI VỀ THÔNG TIN KẾT QUẢ GIÁM ĐỊNH ADN

0
4

Manh Dang cùng với Lê Thanh Minh Tú

Ngày 28/10/2022, chỉ độ vài ngày trước phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Thiền Am, báo chí đồng loạt đưa tin về việc có kết quả giám định AND trong vụ việc điều tra theo tin báo tội phạm.

Điều này không nằm ngoài dự đoán của nhóm luật sư bảo vệ Thiền Am vốn đã quen dần với một số hoạt động tư pháp của Cơ quan ANĐT tỉnh Long An. Dĩ nhiên, trước phiên tòa vốn gây quá nhiều tranh cãi, thì việc xuất hiện thông tin bất lợi cho các bị cáo là điều cần thiết để định hướng dư luận thuận lợi cho phiên tòa xét xử. Ít nhất, công chúng đang nghiêng ngả, hoang mang phải thấy cho được tính chính đáng, cần thiết về một vụ án mà theo đó, câu ta thán “ngu như bò” cũng đã trở thành một trong vài chứng cứ tương tự đưa những người tu hành, giỏi hát bolero vào đứng sau song sắt lao tù.

Đưa tin, đương nhiên phải giật tít thật kêu : “Lê Tùng Vân đóng cửa Tịnh Thất Bồng Lai từ chối nhận kết quả giám định AND”. Trong đó, danh tính của ông cụ 90 tuổi bị gọi trống không !? Lễ nghĩa xã hội đã tệ đến đáy hoặc có lẽ đấy chỉ là thói quen xưng hô quen thuộc trong gia đình cậu nhà báo đưa tin chăng ? Chưa kể, ông cụ đứng không vững, đến việc ký tên vào đơn để tố cáo sự uất ức còn không nổi, thì đóng hay mở cổng từ chối gì ? Có chăng, chỉ là hơn chục phụ nữ và trẻ con đang rúm ró sợ hãi khi thấy bóng dáng người mặc cảnh phục gọi mở cổng mà thôi. Nhưng dưới ngòi bút nhà báo thì đã thành “sự kiện” truyền thông.

Có bạn hỏi tôi muốn bình luận gì không ? Có, chỉ là vài điều về việc thực thi luật pháp mà thôi :

Giám định ADN là một trong các biện pháp giúp xác định sự thật khách quan của một vụ án. Thế nên, chưa bao giờ nhóm luật sư Thiền Am có ý định phản đối. Thậm chí, đã nhiều lần tư vấn, khuyến khích các thành viên Thiền Am chủ động giám định ADN. Vấn đề còn lại là việc giám định phải được thực hiện theo đúng quy định tố tụng hình sự theo cách có thể kiểm chứng được về đúng vai trò tố tụng, hợp cách về y tế. Đồng thời, bảo đảm tôn trọng đầy đủ các quyền về nhân thân của những người phải giám định. 

Các thành viên Thiền Am có thể có tội hoặc vô tội, nhưng tiến trình điều tra, xét xử vẫn phải bảo đảm công bằng, khách quan và đúng pháp luật với họ.

Thế nhưng, trong thực tế :

– Việc không tống đạt các văn bản về việc điều tra tin báo tội phạm để người bị tố giác, tố cáo có thể thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình là vi phạm tố tụng hình sự.

– Trong giai đoạn điều tra về tin tố giác tội phạm, thì người bị tố giác chỉ có một nghĩa vụ duy nhất là “…phải có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác”. Họ không có nghĩa vụ phải chấp hành việc bị lấy mẫu và xét nghiệm AND. 

– Nhiều người trong Thiền Am (kể cả các cháu bé) không phải là người bị tố giác, tố cáo tội phạm. Nhưng buộc phải phục tùng các quyết định tố tụng là sai đối tượng.

– Việc ngăn cản các luật sư tiếp cận với thân chủ tại tư gia của chính họ là không bảo đảm quyền được có luật sư bảo vệ và có thể kiểm chứng được.

– Việc thu thập mẫu ADN không được sự đồng ý của người bị thu thập.

– Việc thu thập mẫu ADN của các cháu nhỏ không có sự đồng ý của người giám hộ hợp pháp.

– Việc thu thập mẫu ADN của các cháu nhỏ không có sự xác định danh tính của người giám hộ hợp pháp.

– Ngày 24/09/2022, một thành viên Thiền Am đã vắng mặt khi thu thập mẫu ADN. Thế nhưng, theo báo chí đưa tin, vẫn có đủ kết quả giám định của 28 thành viên. Vậy ADN của thành viên vắng mặt ở đâu ra mà giám định ?

Từ thực tế thu thập ADN theo cách đáng ngại đó, công chúng có thể tự suy ra giá trị của bản kết quả giám định ADN.

Tuy vậy, không thể không nhắc đến điểm son đáng kể nhất đến từ ông Giám đốc Công an tỉnh khi đưa tin hạn chế về kết quả giám định ADN nhân danh quyền của trẻ em. 

Có thể luật pháp chúng ta chưa hoàn hảo, nhưng luật pháp vẫn có thể xem là hoàn hảo khi được thực thi một cách đầy đủ và khách quan theo cách mà ông Giám đốc Công an tỉnh thông tin báo chí.

Saigon, vài ngày trước phiên tòa phúc thẩm

LS.Đặng Đình Mạnh 

——-//——-

* Nguồn ảnh từ báo mạng