Uỷ Ban Châu Âu muốn kiểm soát đầu tư Trung Quốc

0
690
Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker phát biểu trước Nghị Viện châu Âu, tại Strasbourg, ngày 13/09/2017. AFP/Patrick Herzog
RFI

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker thông báo một « khuôn khổ » hành động chung kiểm soát đầu tư nước ngoài để bảo vệ các lãnh vực kinh tế chiến lược của Liên Hiệp trước làn sóng xâm nhập của Trung Quốc.
Trong thông điệp đọc tại Nghị Viện Châu Âu, thành phố Strasbourg, hôm 13/09/2017, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đề nghị là từ nay « mỗi khi một doanh nhân nước ngoài muốn mua lại một hải cảng chiến lược, một phần của công nghiệp năng lượng hay hạ tầng cơ sở chiến lược và quốc phòng thì dự án đó phải được minh bạch và phải được xem xét kỹ càng và có tranh luận ».

Biện pháp trao thêm quyền hạn cho Bruxelles trong công việc kiểm soát đầu tư quan trọng được ba nước Pháp, Đức và Ý ủng hộ. Trái lại, một số nước nam Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp, do cần tiền để « thoát khủng hoảng tài chính » e rằng biện pháp này sẽ làm giảm đầu tư nước ngoài.

Theo AFP, đề nghị của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu đặc biệt nhắm vào Trung Quốc. Qua đầu tư, các doanh nghiệp Trung Quốc, nhất là các công ty quốc doanh, bị tố cáo khai gian để mua lại công nghệ tân tiến của đối tác châu Âu với giá rẻ mạt.

Cụ thể là vào năm 2016, chính phủ Đức đã bất lực nhìn tập đoàn Midea của Trung Quốc lấy hết công nghệ « made in Germany » của nhà máy cơ khí Đức Kula với giá có 4,6 tỷ euro.

LEAVE A REPLY