Ukraine cấm hàng loạt website Nga

0
865
VOA

Hôm thứ Ba, Ukraine ra lệnh chặn truy cập hàng chục trang web của Nga. Đây là bước mới nhất trong loạt biện pháp trừng phạt kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Theo sắc lệnh mà Tổng thống Petro Poroshenko đã ký một ngày trước khi được văn phòng Tổng thống công bố, lệnh cấm hoạt động sẽ áp dụng cho các trang web phổ biến của Nga, như công cụ tìm kiếm Yandex, trong 3 năm.

Các trang web được liệt kê trong danh sách cấm vẫn hoạt động ở Ukraine trong ngày thứ Ba. Không rõ chính phủ dự định sẽ chặn các trang web này vào lúc nào và bằng cách nào.

Chính phủ Ukraine viện dẫn những quan ngại về phương diện an ninh, nói rằng lệnh cấm được áp đặt một phần là để đề phòng các công ty “có hoạt động đe dọa đến an ninh mạng và thông tin của Ukraine”, theo thông báo của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine.

Đợt trừng phạt mới nhất đã đưa thêm trang Yandex và các trang mạng xã hội Odnoklassniki và Vkontakte vào danh sách hơn 400 công ty Nga bị Kyiv cấm, kể từ khi Nga sáp nhập Crimea, dẫn đến cuộc nổi dậy của các phần tử ly khai thân Nga vào năm 2014.

Theo hãng tin Reuters, điện Kremlin đã lên tiếng đe dọa sẽ trả đũa hành động này.