TUYÊN NGÔN CỦA MỘT NGƯỜI CHỐNG CHỦ NGHĨA TRUMP

0
5

Bài viết của Duy Anh Nguyen:

Mỗi người khi đứng trước một bước ngoặt lịch sử đều có những sự lựa chọn của mình. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, tôi tin là mỗi người trên thế giới này đều có một sự lựa chọn dành cho vị tổng thống và đảng phái mình yêu thích. Tôi tôn trọng quyền yêu thích cá nhân của mỗi người, cái mà tôi lo ngại và luôn luôn chống lại, đó là chủ nghĩa Trump.

Giữa những người cuồng tín Hitler và những người chống lại Hitler, người ta không có một câu hỏi nào về nguyên nhân tại sao người ta lại chống Hitler kịch liệt đến thế, mặc dù Hitler là quốc trưởng của Đức Quốc xã, là người đã cầm quyền gần như cả châu Âu trong vòng 4 năm từ năm 1940-1944. Đó là bởi vì sự khác biệt về ý thức hệ giữa người yêu Hitler và những người ghét Hitler là quá rõ rệt nhau. Người yêu Hitler có thể do yêu bản thân của Hitler và tin theo lời của Hitler một cách cuồng tín mà làm theo tất cả những gì y bảo. Người chống Hitler có thể không phải vì ghét bản thân của Hitler, mà chính là chống lại những giá trị mà Hitler mang lại, chống lại sự cuồng sát người Do Thái mà Hitler đã chủ xướng. Giữa phe chống Hitler và phe yêu Hitler có thể không có bất kỳ một mâu thuẫn cá nhân nào, nhưng cái giá phải trả cuối cùng là họ phải giết nhau vì hai hệ giá trị sống quá khác biệt.

Đó cũng là lý do mà người cuồng Trump và những người chống Trump không bao giờ có thể tìm thấy tiếng nói chung. Chúng tôi, những người chống chủ nghĩa Trump là chống lại những giá trị phản dân chủ, phản tiến bộ mà Trump đã mang lại cho nước Mỹ và thế giới. Chúng tôi không chống lại những người yêu Trump cho tới khi họ, vì bảo vệ Trump mù quáng đã đưa hàng loạt tin giả không bằng cớ nhằm đầu độc người Việt Nam và những người Mỹ khác. Vậy chủ nghĩa Trump là gì? Các bạn đã từng thấy ứng cử viên tổng thống nào công khai ủng hộ các tổ chức thượng đẳng da trắng và tuyên bố họ cứ “đứng đằng sau và chờ đợi (tình hình)” chưa? Các bạn đã từng thấy tổng thống Mỹ nào mạt sát những người công dân Latin của ông ấy là kẻ trộm và kẻ lừa đảo chưa? Các bạn đã từng thấy tổng thống Mỹ nào lớn tiếng bác bỏ một cách không bằng chứng và nhổ toẹt các nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng về biến đổi khí hậu chưa? Các bạn từng thấy một tổng thống nào, khi đối diện với đại dịch ngày càng lớn hơn trên đất nước của mình lại tuyên bố rằng “tao không có trách nhiệm gì hết” và đi đánh golf hàng tuần chưa? Các bạn đã thấy bất kỳ một tổng thống Mỹ nào nhổ vào cuộc bầu cử của nước mình là gian lận bất thường tương tự như một nước ở Thế giới thứ 3 mà không có bất kỳ bằng chứng nào cả chưa? Nếu các bạn cho rằng những điều ấy cộng thêm 20 ngàn lời nói dối của Trump là không có gì bất thường thì chúc mừng bạn, bạn đã gia nhập chủ nghĩa Trump.

Sống trong chủ nghĩa Trump, hận thù là điều thường trực đối với bạn, tin giả là người bạn thân thiết, thuyết âm mưu luôn tràn ngập và chỉ có Trump mới là điều đáng giá nhất trên đời. Với việc ủng hộ Joe Biden hay Hillary Clinton và Barrack Obama, chúng tôi không chỉ ủng hộ cá nhân của những người này, chúng tôi ủng hộ giá trị mà họ đại diện. Chúng tôi ủng hộ việc tin tưởng vào khoa học, ủng hộ việc đối diện trực tiếp với Biến đổi khí hậu, ủng hộ việc báo chí đưa tin trung thực và ủng hộ việc công bằng xã hội ở nước Mỹ. Các giá trị này luôn bị giới cuồng Trump bỉ bôi. Họ cho rằng khoa học chỉ làm lợi cho phe cánh tả bằng cách phóng đại về COVID, về Biến đổi khí hậu, cho rằng việc giảm thuế cho người giàu là cần thiết, cho báo chí là “thổ tả” nếu viết bất lợi cho Trump và cho rằng bầu cử là chỉ để Trump thắng cuộc, người khác thắng đều là sự gian lận. Chúng tôi, những người chống Trump, chống lại tất cả những giá trị này.

Nhiều người ở Việt Nam cho rằng, không lẽ dân Mỹ ngu hết mà đi bầu cho Trump làm tổng thống năm 2016 và đã có hơn 74 triệu người bầu cho Trump năm nay. Rất tiếc, có lẽ quý vị không bao giờ hiểu được cơ chế của nên dân chủ là không phải tất cả mọi người đều đồng thuận với nhau ở mọi vấn đề. Năm 2008, có 69 triệu người bầu cho Obama thì cũng có 59 triệu người bầu cho John McCain. Năm 2016, có 62.9 triệu người bầu cho Trump thì cũng có 65 triệu người bầu cho Hillary Clinton. Đó là sự phân cực điển hình trong chính trị Hoa Kỳ. Có được 74 triệu người bầu không bảo chứng cho kết quả thắng lợi và sự đúng đắn trong giá trị của chủ nghĩa Trump. Ngược lại với sự vĩ đại của Lincoln là sự thất bại của hệ giá trị buôn bán nô lệ phía Nam. Ngược lại với sự vĩ đại của George Washington là sự bội phản đỉnh cao của Bennedict Arnorld. Sự thắng lợi của chủ nghĩa Trump năm 2016 không đến từ sự hấp dẫn của chủ nghĩa này, nó đến từ sự đấu đá trong nội bộ đảng Dân Chủ và sự kém cỏi trong việc quản lý khủng hoảng của đảng này. Khi mà chủ nghĩa Trump đã phơi bày hết những sự kém cỏi và phản dân chủ, việc Trump thất bại cũng không phải là bất ngờ lớn. Nếu quý vị yêu Trump biết điểm dừng, thì ngay khi các đài lớn của Mỹ công bố người thắng lợi thì các quý vị đã dừng lại tại đó. Không, quý vị đua nhau tố cáo gian lận, đưa ra những bằng chứng mà ngay cả Trump cũng không dám đưa lên toà án và hô hào Thiết quân luật, dùng quân đội để tước quyền bầu cử. Như vậy những giá trị mà quý vị đại diện đã lộ rõ, quý vị chỉ cần 1 vị lãnh tụ khác để cai trị nước Mỹ một cách độc tài. Quý vị ghét bầu cử, yêu thích tung tin giả, ghét hết những gì đại diện cho một nước Mỹ từ hơn 200 năm nay. Chúng tôi chống lại những giá trị mà quý vị đang đấu tranh chứ không phải chống lại quý vị. Đối với chúng tôi, việc giữ gìn cho nước Mỹ dân chủ, bầu cử liêm chính, truyền thông trong sạch và một chính phủ công bằng là điều quan trọng nhất, nó cũng là một tấm gương cho Việt Nam, vốn không có được những điều này, noi theo. Quý vị hãy nhớ lại điều này!

Mỗi người đều có sự lựa chọn của riêng mình. Quý vị cuồng Trump cũng vậy, các mốc thời gian 7.11, 14.12 đã qua, các vị sắp hết dần những sự lựa chọn đúng đắn với lịch sử rồi. Hãy suy nghĩ lại những Bức tường, Muslim Ban, Climate Change is a hoax, Enemy of the people, Stand back and stand by, mass voter fraud without evidence… đại diện cho điều gì và hy vọng quý vị sẽ chọn đúng hơn trong tương lai. Những người chống chủ nghĩa Trump không chống đối quý vị, chúng tôi chỉ chống những giá trị mà quý vị đại diện.