Tương lai nào cho Mỹ quốc?

0
23

TIẾNG DÂN

Nguyễn Đan Quế

8-11-2020

Mỹ lập quốc đã 244 năm. Cơ học lượng tử ra đời gần 100 năm, đưa đến Cách Mạng Số mà Mỹ hàng đầu. Nhưng đồng thời, cơ học lượng tử cũng đưa đến khám phá về bản chất con người: tinh thần và vật chất là 2 dạng thể hiện ra của sinh năng. Tất nhiên dẫn đến CÁCH MẠNG NHÂN BẢN HÓA NHÂN LOẠI. Và 2020 là phát súng lệnh.

***

Từ đầu năm đến nay, đại dịch Covid-19 tái đi tái lại, lan nhanh nhiều nơi trên thế giới, chết cả triệu người, chưa có vaccine, không biết khi nào kết thúc, nhân loại đang tính chuyện sống chung. Covid làm đình trệ mọi hoạt động xã hội từ du lịch, thể thao đến đi học, đi làm…nghĩa là tác động xã hội lên con người giảm hẳn ngược chiều trở về 0.

Hơn thế nữa, lại thêm cách ly bắt buộc, cách ly tại nhà, giãn cách xã hội, học / làm việc / hội họp online…, sau bao năm tháng liên tục bị xô đẩy tất bật từ sáng đến tối, chẳng mấy ai có thì giờ ngồi tĩnh lặng suy nghĩ sâu về bên trong chính con người mình. Thậm chí, không còn biết mình là ai, thuộc về thực tại này như thế nào, sống làm gì. Mọi việc dường như như có cái gì không thật can thiệp vào!

Đến cuối năm 2020, lại thêm vụ tranh cử ở Mỹ. Chia rẽ, hạ nhau, phóng tin thất thiệt, fake news, tung ‘thuyết âm mưu’, cáo buộc gian lận, tố tham nhũng… thôi đủ thứ của chiến dịch đảng phái xảy ra nơi siêu cường Số hàng đầu của văn minh Tây phương. Mọi người bàng hoàng, khủng hoảng, ngán ngẫm, nghi ngờ tự do – dân chủ.

Nhớ lại khi Liên Xô sụp đổ, người dân trong khối cộng sản vồ lấy dân chủ Tây phương, bây giờ vỡ mộng lần nữa. Hóa ra, cả nhân loại toàn cầu đều là nạn nhân, bị điều kiện hóa bởi những chiêu bài tuyên truyền ‘rất phi con người’ của cả cộng sản lẫn tư bản, của cả duy vật lẫn duy tâm.

Khủng hoảng Covid và khủng hoảng bầu cử xảy ra gần như cùng một lúc, cùng tác động, trong một giai đoạn vô cùng đặc biệt của lịch sử phát triển loài người: Sự ra đời của Cơ Học Lượng Tử (1927) dẫn đến Cách Mạng Số như www, smartphone, AI, robot…; và đồng thời chỉ rõ mối tương quan giữa tinh thần và vật chất: Tinh thần & Vật chất là 2 mặt của Sinh Năng. Sinh Năng là 1 phần của Vũ Trụ Năng và Vũ Trụ Năng trực tiếp ảnh hưởng trên Sinh Năng. Tinh thần & Vật chất hỗ tương tác động và có thể hoán chuyển qua Sinh Năng. Chứ không phải cái nọ có trước và ‘đẻ’ ra cái kia theo duy vật hay duy tâm. Khi ý thức con người trong xã hội đổi, cả xã hội trong đó có chính trị và tôn giáo phải đổi, tỷ lệ thuận với thức tỉnh quần chúng.

Tác động xã hội Covid-19 và bầu cử Mỹ tạo cho con người khắp nơi một ‘trải nghiệm gây thức tỉnh’ do có dịp suy nghĩ ‘bên trong’ về thân phận mình. Cùng lúc, tác động tuyên truyền điều kiện hóa từ bên ngoài lên người dân mất tác dụng vì các bên tranh cử ‘đa phương với tính xã hội’ và ‘đơn phương mang tính dân tộc’ còn lo ‘chửi lộn’.

Nhờ kết hợp ‘bên trong’ với ‘bên ngoài’, mà Bản Chất Cội Nguồn (lúc ra chào đời) nay đột nhiên dễ xuất hiện nơi người có tuổi đời, có hiểu biết, có kinh nghiệm sống… Đó chính là tự lột xác. Đó chính tự nhân-bản-hóa mình! Một khi đã thức tỉnh, đã ngộ, khó u mê lại và có sức lan tỏa.

Covid-19 và bầu cử Mỹ đã phát triển thành lực đẩy chính trị quan yếu từ hạ tầnglàm thay đổi hẳn xã hội. Chính trị thượng tầng phải thích ứng theo. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, thay đổi từ gốc rễ đi lên, chứ không phải từ giới chính trị cầm quyền đi xuống như từ trước đến nay.

Bầu cử Mỹ đã chọn đa phương. Tương lai phụ thuộc Mỹ thích ứng như thế nào với Cao Trào Nhân Bản Hóa Xã Hội. Đây chính là lối ra cho các vấn nạn từ bao lâu nay của xã hội Mỹ như phân biệt chủng tộc, nhập cư, da trắng thượng đẳng…. chỉ bởi vì: Nay mới ngộ ra bản chất đích thực của con người,

Bs Nguyễn Đan Quế, Chủ tịch Cao Trào Nhân Bản

Nguồn : https://baotiengdan.com/2020/11/08/tuong-lai-nao-cho-my-quoc/