TT Venezuela muốn dùng lệnh truy nã đỏ để bắt cựu chưởng lý Ortega

0
0
RFI

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro muốn dùng đến lệnh truy nã đỏ của Interpol để bắt giữ chưởng lý Luisa Ortega. Từng là người ủng hộ chế độ Chavez, bà Ortega tuyên bố nắm giữ bằng chứng tham nhũng của tổng thống Maduro. Đến Brazil từ hôm qua, bà sẽ đề cập đến tình trạng « tham nhũng » ở Venezuela trong cuộc họp các chưởng lý khối Mercosur tại thủ đô Brasilia ngày 23/08/2017.

Từ Caracas, thông tín viên RFI Andreina Flores cho biết thêm thông tin :

« ‘Đây là hành động phản bội mà tôi chưa bao giờ hình dung ra được’. Bằng những lời lẽ như vậy, tổng thống Nicolas Maduro nhắc đến chưởng lý Luisa Ortega Diaz, giờ trở thành đối thủ chính của ông.

Tổng thống Venezuela thông báo ý định dùng đến lệnh truy nã đỏ của Interpol để bắt giữ bà Ortega cùng với chồng là nghị sĩ German Ferrer. Đa số người dân Venezuela đánh giá quyết định của ông Maduro là một hành động trả thù mang tính chính trị.

Theo ông Maduro, vợ chồng nhà Ferrer-Ortega điều hành một băng nhóm lừa đảo, được chính phủ Colobia và Brazil bảo vệ. Ông nói : Chồng của bà Ortega, hiện được Colombia cho tị nạn chính trị, tham gia vào một mạng lưới chuyên cưỡng đoạt và đang kiểm soát vài triệu đô la ở các thiên đường thuế trên khắp thế giới. Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trở thành nhà bảo trợ cho băng đảng ăn cướp này từ Bogota. Còn chính phủ « cướp quyền » Brazil lại đón tiếp chưởng lý và người chồng kiêm lãnh đạo của « băng đảng » này ».

Về phần mình, bà Luisa Ortega đã xuất phát từ Colombia đến Brazil để tham gia một cuộc họp quy tụ biện lý các nước Mercosur. Tại đây, bà định công bố các bằng chứng tham nhũng của các công chức Venezuela trong hồ sơ Odebrecht. Theo bà Ortega, tổng thống Maduro có lẽ cũng bị liên quan ».