Trung Quốc trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba

0
16
Nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, ông Lưu Hiểu Ba, khôi nguyên Nobel Hòa Bình (trái). Ảnh minh họa chụp năm 2005. AFP
RFA

Nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, ông Lưu Hiểu Ba, khôi nguyên Nobel Hòa Bình được chuyển từ nhà giam sang bệnh viện để chữa trị căn bệnh ung thư gan đi vào giai đoạn cuối.

Đây là tin do luật sư của ông Lưu Hiểu Ba báo ngày 26 tháng 6 và hãng Reuters có được.

Ông Lưu Hiểu Ba năm nay 61 tuổi, bị bắt năm 2009 và  bị kêu án 11 năm tù với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền sau khi giúp soạn thảo Bản ‘Hiến Chương 08’ kêu gọi nhà cầm quyền Trung Quốc thực hiện cuộc cải tổ chính trị toàn diện.

Tháng 12 năm 2010, ông Lưu Hiểu Ba được trao tặng giải Nobel Hòa Bình vì thành tích hoạt động và tranh đấu cho nhân quyền cho người dân Trung Quốc. Vì ở tù, ông Lưu Hiểu Ba được trao giải khiếm diện do  không thể có mặt để nhận. Vì chuyện này mà Bắc Kinh quyết định ngưng bang giao với Na U và hai bên chỉ mới tái tục quan hệ tháng 12 2016.

Theo tin từ một nguồn thân cận với ông  Lưu Hiểu Ba thì người vợ của ông Lưu Hiểu Ba bị sa sút tinh thần vì bị quản thúc tại gia từ ngày ông bị bắt. Tuy nhiên bà vợ được phép đi thăm nuôi chồng mỗi tháng một lần.

Hãng tin Reuters cho biết Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, kể cả Bộ Công An và Bộ Tư Pháp, đã không trả lời hay bình luận điều gì theo yêu cầu của Reuters.