Trung Quốc trả đũa, trừng phạt các quan chức Mỹ ‘ngụy tạo’ về nhân quyền

0
5
Trung Quốc trả đũa Mỹ - trừng phạt các quan chức Mỹ 'ngụy tạo' về nhân quyền - Ảnh: WSJ

Tuổi Trẻ

31/03/2022 19:13 GMT+7

Theo Hãng tin AFP, đây là động thái ăn miếng trả miếng diễn ra sau khi Washington công bố hạn chế thị thực với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc là đàn áp tôn giáo và dân tộc thiểu số ở vùng Tân Cương. 

Quan hệ Mỹ – Trung đã xuống thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Sự kiện mới nhất gần đây làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa hai bên là việc Bắc Kinh được xem là ủng hộ Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra” ở Tân Cương, khi Washington công bố lệnh trừng phạt với các quan chức không được nêu tên của Trung Quốc.

Ngày 31-3, Bắc Kinh cho biết họ sẽ “áp đặt các hạn chế thị thực có đi có lại với các quan chức Mỹ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết các lệnh trừng phạt sẽ áp dụng với những người “ngụy tạo những lời dối trá về các vấn đề nhân quyền liên quan đến Trung Quốc, thúc đẩy và thực hiện các biện pháp trừng phạt với Trung Quốc, gây tổn hại đến quyền và lợi ích của Trung Quốc”.

Ông Uông Văn Bân nói: “Mỹ viện cớ vấn đề nhân quyền để ngụy tạo những lời nói dối ác ý, lấy đó làm lý do để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, bôi nhọ hình ảnh của Trung Quốc và đàn áp các quan chức Trung Quốc”.

Ông Uông cũng không nêu tên các quan chức Mỹ sẽ bị xử phạt hoặc mức độ hạn chế thị thực, nhưng cho biết động thái này phù hợp với luật chống trừng phạt của nước ngoài của Trung Quốc được thực hiện vào năm ngoái.Sau 17 năm mới có quan chức nhân quyền LHQ đến Tân Cương