Trung Quốc, Nga, Iran lợi dụng cái chết của Floyd để chia rẽ Hoa Kỳ

0
132
BEIJING, CHINA - MAY 28: Chinese president Xi Jinping, applauds the results of a vote on a new draft security bill for Hong Kong during the closing session of the National People's Congress at the Great Hall of the People on May 28, 2020 in Beijing, China. The Chinese government passed the draft by a vote of 2,878 votes to one during the session. The draft law, which has drawn international concern, is set to address issues such as secession, subversion, terrorism, and foreign interference, and comes after a year of anti-government protests in the semi-autonomous region. China held its annual parliamentary gathering, known as 'The Two Sessions', at the Great Hall of the People from May 21-28th after being postponed at the height of the coronavirus outbreak in China earlier this year. (Photo by Kevin Frayer/Getty Images)
TRI THUC VN

Báo cáo tình báo do kênh Fox News thu được hôm 11/6 cho hay các quan chức Quốc phòng Mỹ đã cảnh báo Tòa Bạch Ốc và Quốc hội rằng “các kẻ thù ngoại quốc” có liên hệ với chính phủ Trung Quốc, Nga, và Iran đang lợi dụng cái chết của người da đen George Floyd để gieo rắc “hạt giống bất hòa” gây chia rẽ và gia tăng khủng hoảng nước Mỹ.

Theo Fox News, thông báo đã được Bộ An ninh Nội địa (DHS) gửi đến các cơ quan thực thi pháp luật vào thứ ba (9/6) cho hay các đối thủ của Hoa Kỳ bao gồm chính quyền Bắc Kinh, Nga và Iran đang sử dụng cuộc khủng hoảng hiện tại của Mỹ để làm trầm trọng thêm tình trạng chia rẽ nội bộ tại Hoa Kỳ để đạt được các mục tiêu địa chính trị của riêng mình. ABC là hãng đầu tiên đưa tin về tài liệu này.

Ghi chú Tình báo này mô tả các kẻ thù nước ngoài đang vận dụng truyền thông nhà nước, các cơ sở ủy nhiệm và tài khoản truyền thông xã hội để khuếch đại phản đối Hoa Kỳ trong sự vụ có liên quan đến cái chết của George Floyd và các sự kiện sau đó”, Fox News trích báo cáo ghi.

“Các nhân tố gây ảnh hưởng từ nước ngoài có liên hệ với Nga, Trung Quốc và Iran đang sử dụng truyền thông nhà nước, các trang web đại diện và truyền thông xã hội … để chỉ trích nước Mỹ là đạo đức giả, thối nát, phi dân chủ, phân biệt chủng tộc, phạm tội ác nhân quyền và đang ở trên bờ vực sụp đổ”.

Báo cáo tình báo liệt kê các ví dụ cụ thể mô tả 3 nước này đã hành động như thế nào để thao túng đám đông, gieo rắc bất hòa và ác ý, phá vỡ quá trình bầu cử dân chủ, làm đứt gãy thị trường nội địa của Mỹ và gây thiệt hại cho lợi ích của người dân Mỹ.

Liên quan đến Trung Quốc, báo cáo tình báo đề cập đến các bài viết và nội dung Twitter của các kênh truyền thông quốc gia như Thời báo Hoàn cầu Bộ Ngoại giao Bắc Kinh trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Ví dụ, tài khoản Twitter @MFA_China đã đăng một video vào ngày 1 tháng 6, ghi lại tuyên bố sai của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cáo buộc Hoa Kỳ phân biệt chủng tộc.

Gần đây, tờ New York Times đã công bố một phân tích độc lập cho hay trong tuần gần đây nhất, có tới 4.600 tài khoản Twitter đã đăng lại các nội dung công kích  Hoa Kỳ của các cơ quan ngoại giao Bắc Kinh và các cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Kinh.

Tờ Times nhận định hành vi của nhiều tài khoản này rất đáng ngờ. Một phần ba trong số các tài khoản này mới được lập trong vòng 3 tháng qua, trùng với thời điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng. 1/7 tài khoản không có người theo dõi và hầu như không bao giờ đăng tweet cá nhân mà chỉ chia sẻ lại nội dung của các tài khoản chính thức của chính quyền Bắc Kinh và những người khác. Mặc dù 1/6 số tài khoản này có người theo dõi, nhưng có rất ít người theo dõi và tần suất đăng và chia sẻ tweet của họ rất cao, giống như được sử dụng như một cái loa truyền thông hơn là tài khoản của một cá nhân sử dụng nền tảng xã hội.

Hôm thứ Sáu 12/6 New York Times đưa tin, Twitter đã thông báo trước đó một ngày rằng chính quyền Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực phổ biến thông tin sai lệch trên mạng xã hội này bằng cách thiết lập hàng chục ngàn tài khoản, lan truyền những nhận xét lệch lạc về các biện pháp chống dịch bệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và tình trạng bất ổn ở Hoa Kỳ. Twitter cho biết họ đã phát hiện và xóa 23.750 tài khoản có liên quan rất cao đến việc truyền bá thông tin sai lệch này. Ngoài ra, họ còn xóa khoảng 150.000 tài khoản dành riêng để thích (like) và chia sẻ lại (share) các tweet của ĐCSTQ.

Ngoài ra, theo báo cáo tình báo, các phương tiện truyền thông chính thức của Iran và Bộ Ngoại giao Iran cũng có những hành động tương tự như Bắc Kinh để tăng cường chia rẽ nước Mỹ.

“Các tài khoản truyền thông xã hội liên quan đến Iran này, hầu hết là các tài khoản giả mạo và mới được lập đang đăng tải lại các câu chuyện chủ yếu được xuất bản bởi các nguồn tin trong nước và các phương tiện truyền thông chính thống – mô tả nước Mỹ là một mớ hỗn độn và đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các quan chức và cảnh sát Mỹ”, bản tin tình báo ghi.

Một ví dụ từ phía Nga là phương tiện truyền thông chính thức đã đăng một số bản tin phóng đại quy mô và cường độ biểu tình, nói rằng người biểu tình là chính nghĩa và đang chống lại “hệ thống tư bản Hoa Kỳ thối nát” và “những tên đa trắng chóp bu”. Nga cũng dùng các trang web đại diện để tuyên truyền giọng điệu gây hại cho Hoa Kỳ.

Bản tin tình báo Mỹ kết luận với cảnh báo rằng giới quan chức tình báo Mỹ cần phải kiểm tra cẩn thận các nguồn tin của họ, xem nguồn phát thông tin là từ đâu để đảm bảo bản thân mình không tham gia vào chiến dịch phổ biến thông tin sai lệch hoặc hệ thống tuyên truyền của kẻ thù.

Trần Minh