Trung Quốc hạ thủy tàu chiến lớn nhất châu Á

  0
  54
  Tàu khu trục được đóng hoàn toàn trong nước của Trung Quốc được hạ thủy hôm 28/6 ở Giang Nam, Thượng Hải. Đây là tàu chiến lớn nhất ở châu Á.
     
  VOA

  Hải quân Trung Quốc vừa hạ thủy tàu chiến tối tân nhất được chế tạo ở trong nước giữa lúc cạnh tranh đang gia tăng với các cường quốc hải quân khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.

  Khu trục hạm Type 055, trọng tải 10.000 tấn, đã được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải vào sáng thứ Tư 28/6, theo thông báo của hải quân Trung Quốc.

  Thông báo này cho biết tàu khu trục được trang bị hệ thống vũ khí phòng không, chống tên lửa, chống hạm và chống tàu ngầm mới nhất. Đây chỉ là tàu chiến đầu tiên loại này. Tin nói rằng Trung Quốc đang có kế hoạch sản xuất thêm 4 chiếc tàu cùng loại.

  Hải quân Trung Quốc nói “việc hạ thủy chiến hạm này cho thấy sự phát triển tàu khu trục của chúng ta đã đạt một tầm cao mới.”

  Một bức ảnh trên trang web của hải quân Trung Quốc chụp cảnh lễ hạ thủy với màn bắn pháo bông nhiều màu sắc và các thủy thủ cùng với công nhân xếp hàng ở mạn tàu bên cạnh một lá cờ lớn của Trung Quốc. Người đứng đầu Tổng bộ Trang bị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Trương Hựu Hiệp chủ trì buổi lễ có cả màn đập champagne.

  Khu trục hạm Type 055 lớn hơn nhiều so với tàu khu trục hiện đại khác của Trung Quốc. Từng phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, tháng 4 vừa qua, Trung Quốc đã cho hạ thủy tàu sân bay đầu tiên được sản xuất hoàn toàn trong nước, dựa trên một mô hình của Ukraine.

  Hải quân Trung Quốc đang có tham vọng bành trướng sức mạnh, và theo dự kiến sẽ có tổng cộng từ 265-273 tàu chiến, tàu ngầm và tàu hậu cần trước năm 2020, theo Trung tâm Phân tích Hải quân có trụ sở ở Washington.

  Hải quân Mỹ, đối thủ hàng đầu của Trung Quốc tại châu Á Thái Bình Dương, hiện có 275 tàu chiến trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và sự chênh lệch trước đây rất lớn giữa 2 lực lượng hải quân, đang được thu hẹp nhanh chóng.

  Advertisement
     

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here