Trung Quốc có gây áp lực lên Việt Nam hoặc công ty Repsol Tây Ban Nha ngừng khoan tại Lô 136-3 Bãi Tư Chính hay không

0
0
Lê Nguyễn Hương Trà

Bản tin của hãng thông tấn Reuters vừa cho hay. Tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 25.7, người phát ngôn của BNG Trung Quốc ông Lục Khảng đã phát biểu khẳng định chủ quyền tại khu vực nằm bên trong đường lưỡi bò 9 đoạn mà Trung Quốc đã đánh dấu; và kêu gọi các bên liên quan ngừng những hoạt động vi phạm đơn phương tại khu vực này.

Và, khi được hỏi liệu Trung Quốc có gây áp lực lên Việt Nam hoặc công ty Repsol Tây Ban Nha v/v ngừng khoan tại Lô 136-3 Bãi Tư Chính hay không, thì cha nội này không trả lời chi tiết!

Cũng theo dữ liệu vệ tinh của Reuters Thomson, thì tàu Deepsea Metro I (hợp đồng với Việt Nam) vẫn ở vị trí cũ, nơi nó bắt đầu khoan từ giữa tháng 6.2017 tới nay. Một tàu hải quân Indonesia cũng xác nhận khi đi qua khu vực này hôm thứ bảy, có ba tàu Cảnh sát biển và hai tàu cá Việt Nam đang ở gần đó và không có dấu hiệu rắc rối nào!

V/v BBC đưa tin Việt Nam ngừng khoan sau khi bị Trung Quốc gây áp lực, Reuters cũng cho rằng không có sự xác nhận độc lập và cũng như không có quan chức Việt Nam hay Repsol nào đưa ra bình luận gì.

©https://www.reuters.com/article/us-southchinasea-china-vietnam-idUSKBN1AA13I

Bill Hayton – tác giả bài viết trên BBC việc Repsol ngừng khoan, đã viết Twitter sau khi Reuters phản bác thông tin, rằng: “Lý do tại sao các giàn khoan vẫn còn đó, bởi vì họ phải lấp giếng dầu trước khi rời đi! Việc khoan dầu đã ngừng. Tàu chuyên dụng bơm xi măng xuống mệng giếng dầu để ngăn ngừa sự phun trào dầu khí!”

Rồi, hai ông lo cãi nhau đi. Tui méc… Ban Tuyên Giáo cho coi!
—-

Theo nguồn tin của tui, có khoảng 15 chiếc gồm các tàu của Cảnh sát biển vùng III xuất phát từ Vũng Tàu hôm 22.7 hiện vẫn còn ở quanh bãi Tư Chính; cùng với các tàu chấp pháp, Kiểm ngư và cứu hộ.

Trong một diễn biến khác, chả liên quan lắm nhưng lần đầu tiên hải quân Trung Quốc và Nga tập trận chung ở biển Baltic ngay gần Ba Lan – Đức – Đan Mạch từ 21-28.7. Ngoài ra, Trung Quốc cũng vừa xây dựng căn cứ hải quân ở Djibouti, gần Iran và các nước Ả Rập. Ổng đi giăng câu khắp nơi ^-^

#baituchinhvietnam