TRONG NHÀ TÙ VIỆT NAM-ÁN NÀO CŨNG TRỞ THÀNH ÁN TỬ

0
2

Ngày 27-10-2021, trang Facebook của đại uý công an Lê Chí Thành có bài tố cáo đại tá Lê Bá Thụy- giám thị trại giam Thủ Đức với rất nhiều vi phạm pháp luật, vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, đặc biệt là tính mạng con người phạm nhân.

đại uý công an Lê Chí Thành đã có 17 năm làm việc trong ngành công an và công tác tại trại giam Thủ Đức.

Trích :

“Lãnh đạo trại giam thủ đức(C10-BCA), đại tá Lê Bá Thụy, giám thị, với nhiều sai phạm về mặt pháp luật trong công tác, đã bị các cán bộ cấp dưới đứng lên tố cáo và thanh tra BCA đã vào cuộc ghi nhận bằng biên bản, như: 

– ăn chặn chế độ của tù nhân, 

– bắt cán bộ chiến sỹ và phạm nhân lao động cả vào các ngày nghỉ lễ tết, thứ 7 chủ nhật mà không báo cáo. 

– khai thác trái phép tài nguyên rừng, đất cát sỏi đá. 

– tham ô tiền chi mật phí(1.7 tỉ/năm),

– tham ô tiền chế độ rau xanh than củi của phạm nhân(12 tỉ/năm) để ngoài sổ sách. 

– lập quỹ trái phép, (bắt các phân trại phải nộp) 1.5 tỉ/năm, 

– không tổ chức đấu thầu mời thầu trong hệ thống chế độ chính sách và căntin phục vụ phạm nhân và cán bộ chiến sỹ,

– cho thuê đất an ninh quốc phòng với giá rẻ mạt(3 triệu/năm/ha-diện tích 956 ha-thời hạn 20 năm) và nhiều sai phạm khác mà không 1 cá nhân nào bị xử lý.

Đặc biệt vụ 2 phạm nhân chết vì bị ép lao động vào ngày nghỉ, liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của đại tá Lê Bá Thụy(giám thị), và đại tá Trần Đình Khiêm (phó giám thị) thì tuyệt nhiên không thấy 1 người nào của VKS tối cao vào làm việc mà chỉ có 2 người của VKS tỉnh bình thuận vào làm việc sơ sài rồi rút đi trong im lặng. “

Thưa quý vị ! 

Ở một đất nước mà

Công an bắt người, công an điều tra, công an giám định chứng cứ, công an quản lý nhà tạm giữ, tạm giam, trại giam, công an tra tấn, bức cung, nhục hình trong quá trình điều tra mà không bị giám sát, không có luật sư bảo vệ bị cáo trong khi điều tra. Công an đánh chết người trong trại tạm giữ, tạm giam, trại giam thì lại được chính công an khám nghiệm tử thi và độc quyền đưa ra kết luận.

Khi công an nắm mọi quyền sinh sát trong tay thì số phận người dân thấp cổ bé họng, những người dân vướng vòng lao lý thực sự bị đặt trong tình trạng nguy hiểm.

Hệ thống đàn áp khép kín này khiến những hung thần trong các trại giam thả sức lộng hành cưỡng bức tra tấn tù nhân tàn bạo. Nhiều tên quản giáo hoặc an ninh trại không úp mở nói thẳng với tù nhân : Tụi mày có chết thì tụi tao cũng chỉ tốn một tờ giấy A4.

Lời tuyên bố đó là hệ quả của những kết luận khám nghiệm tử thi mờ ám trước những cái chết thương tâm của tù nhân mà gia đình họ hận thấu trời xanh nhưng không làm gì được lũ ác ôn tàn bạo.

Đã có nhiều tù nhân chính trị khi ra khỏi nhà tù đã tố cáo với cộng đồng Quốc tế những vi phạm nhân quyền nghiêm trong trong các nhà tù Việt Nam. Những ngày gần đây, những vi phạm nhân quyền ấy lại được chính những người làm việc lâu năm trong các nhà tù tố cáo, như một cách đóng dấu xác nhận vào những tố cáo của tù nhân chính trị.

Trong chương trình hôm nay chúng tôi điểm lại một số sự việc vi phạm nhâ quyền nghiêm trọng tại các trại giam mà chúng tôi chứng kiến, đặc biệt hôm nay có 2 cựu tù nhân chính trị cùng bị giam ở trại giam Thủ Đức, nơi đại uý công an Lê Chí Thành đã tố cáo ở trên là chị Angel Phan và anh Michael Phương Minh Nguyễn