Triển lãm “Tên Độc Tài Đã Chết” gây tiếng vang lớn tại Hong Kong

0
21
Bản sao như thật của Mao Trạch Đông, Vladimir Lenin, Kim Nhật Thành, Fidel v.v.. ở trong trung tâm hội nghị của thành phố, thu hút sự chú ý của những người đam mê nghệ thuật

Bản sao như thật của Mao Trạch Đông, Vladimir Lenin, Kim Nhật Thành, Fidel v.v.. ở trong trung tâm hội nghị của thành phố, thu hút sự chú ý của những người đam mê nghệ thuật

Được làm từ acrylic và silica gel, khoác lên người những bộ đồng phục đã làm nên “thương hiệu”, tất cả đều nằm trong quan tài bằng kính, ngoại trừ Castro “đang hấp hối” trên giường bệnh (lúc hoàn thành bộ sưu tập Fidel vẫn chưa chết).

Các hình nộm được tạo ra bởi nghệ sĩ Trung Quốc Shen Shaomin. Shen gọi tên triển lãm của mình là “Dead Dictators” (Những Kẻ Độc Tài Đã Chết). Phòng trưng bày các lãnh tụ độc tài được gọi là “Hội nghị thượng đỉnh G5”

Shen nói với AFP tại hội chợ Hồng Kông: “Nhiều học giả phương Tây đã trở nên nghi ngờ về chủ nghĩa tư bản, so sánh và thảo luận các lý thuyết về chủ nghĩa cộng sản, vì vậy tôi đã tạo ra ‘G5’.

 

Chân dung 1 nhà độc tài trong bộ quần áo kaki

“Người dân từ các quốc gia khác nhau, nền văn hoá khác nhau, kinh nghiệm khác nhau có cách giải thích riêng của họ,” Shen, vừa nói vừa đùa nhét chiếc iPhone của mình vào tay Castro.

Gallerist Agnes Lin, người đại diện cho triển lãm Art Basel, cho biết cô đã lo lắng liệu triển lãm này có được phép vào Hong Kong hay không, nơi Trung Quốc đang thắt chặt sự kìm kẹp của mình.

Mao Trạch Đông vẫn là một nhân vật gây tranh cãi ở đại lục và sự xuất hiện của ông tại triển lãm là “cực kỳ nhạy cảm”

Mặc dù vậy, hình nộm của Mao và các nhà độc tài khác đã được sản xuất ở Bắc Kinh, tại trụ sở của Shen.

 

Hình nộm của Mao được sản xuất tại Bắc Kinh

 

Lãnh tụ Cộng sản Lenin

 

“(Art Basel) thực sự đã cố gắng hết sức để có được triển lãm này,”
– Lin.

“Tôi nghĩ Hong Kong vẫn còn tự do … chúng tôi vẫn có thể tự do thể hiện tác phẩm này và tôi rất hạnh phúc về điều đó”.

Shen cho biết cô có một nhóm 7 đến 8 nghệ nhân làm việc trong 6 tháng để tạo ra các hình nộm “lãnh tụ” sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo, từ nốt ruồi đến mái tóc của họ.

Tiernan Breen, 18 tuổi, một sinh viên đến từ Fiji cho biết, “Nó làm cho mọi người muốn tìm hiểu thêm về họ”,

“Bạn tự hỏi mình những câu hỏi mà bạn sẽ không hỏi nếu bạn đã không nhìn thấy chúng.”

 

Chỉ có Fidel không được “lộng kiếng” do ông vẫn chưa qua đời thời điểm hoàn thành bộ sưu tập

Shen không mong đợi một nhà sưu tập cá nhân nào đó sẽ mang tác phẩm về nhà, mà hy vọng tác phẩm của cô sẽ được lưu giữ trong một viện bảo tàng.

Triển lãm này đã ra mắt công chúng tại Úc, Pháp và Singapore

 

Bộ sưu tập gây sự chú ý của công chúng

 

“Hội nghị thượng đỉnh G5”

 

 

Nguồn : Thoibaotoday