TQ tuyên bố thắng Ấn Độ trong tranh chấp biên giới

  0
  630
  Một quân nhân Ấn Độ đứng gác tại vùng biên giới có tranh chấp
  BBC

  Trung Quốc nói Ấn Độ đã rút quân khỏi vùng biên giới Himalaya có tranh chấm, chấm dứt căng thẳng kéo dài trong những tuần vừa qua.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh hài lòng với việc “những người Ấn xâm nhập vào đây đều đã rút về bên kia biên giới”.

  Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng xác nhận đã rút quân quân khỏi Doklam sau khi hai nước đạt được thỏa thuận.

  Căng thẳng xảy ra từ giữa tháng Sáu khi Ấn Độ lên tiếng phản đối dự định của Trung Quốc trong việc mở rộng đường vành đai biên giới ở khu vực tranh chấp.

  Đây là khu vực mà phía Ấn Độ gọi là Doklam, còn Trung Quốc gọi là Động Lãng.

  Tại sao căng thẳng Trung-Ấn?

  Trung Ấn đụng độ ở biên giới Himalaya

  Video Trung Quốc ‘phân biệt chủng tộc’ gây tức giận

  Thông tin này được đưa ra một tuần trước chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

  Map: Disputed border areas

  Nằm tại ngã ba giáp ranh giữa Trung Quốc, bang Sikkim ở Đông Bắc Ấn Độ và Vương quốc Bhutan, đây là khu vực đang có tranh chấp giữa Bắc Kinh và Bhutan. Ấn Độ ủng hộ quyền chủ quyền của Bhutan tại đây.

  Hồi đầu giờ sáng hôm thứ Hai, Trung Quốc tuyên bố dứt khoát rằng họ sẽ “tiếp tục giữ chủ quyền” tại khu vực.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói quân đội nước này xác nhận trên thực địa rằng lực lượng Ấn Độ đã rút quân vào buổi sáng.

  Trong những tuần nổ ra tranh cãi hồi tháng 6, cả hai nước đã tăng cường binh lính tại đây và thậm chí đã có những cuộc đụng độ nhỏ.

  Cả hai bên đều kêu gọi bên kia rút lui, đặc biệt Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng”.

  Atul Bhardwaj, nghiên cứu sinh tại Viện Trung Quốc học tại Delhi, cho biết thỏa thuận được đưa ra là “lựa chọn duy nhất” do căng thẳng giữa hai ông lớn của châu Á “không thể tiếp diễn”.

  Ông nói thêm rằng giải pháp này chứng tỏ “Ấn Độ ban đầu đã đặt mối quan hệ và cam kết đối với Bhutan lên làm ưu tiên” nhưng giới chức có vẻ như đã thay đổi suy nghĩ.

  Ấn Độ và Trung Quốc từng có chiến tranh về biên giới chung kéo dài 3.500km vào năm 1962, và tranh chấp vẫn chưa được giải quyết tai một số khu vực, khiến tình trạng căng thẳng lại có lúc nổi lên.