Tổng thống tân cử Pháp bị áp lực của Bruxelles

  0
  931
     

  RFI

  media
  Ông Emmanuel Macron tại Paris ngày 07/05/ 2017 sau khi đắc cử tổng thống Pháp Lionel BONAVENTURE / POOL / AFP

  Chưa nhậm chức nhưng tổng thống tân cử của Pháp bị sức ép cảnh báo từ Liên Hiệp Châu Âu. Tăng trưởng trong vùng sử dụng đồng euro được dự báo khả quan, nhưng tỉ lệ thâm thủng ngân sách của thành viên Pháp cũng tăng.
  Theo bản nghiên cứu của Ủy Ban Châu Âu công bố ngày 11/05/2017, kinh tế vùng đồng tiền chung sẽ vững chắc trong năm 2017 và 2018 với tỷ lệ tăng trưởng 1,9%, hơn năm trước 0,1 điểm.

  Ủy viên kinh tế Pierre Moscovici lấy làm tiếc là do tình hình thế giới bất trắc, chính sách thương mại của Mỹ, chương trình điều chỉnh kinh tế của Trung Quốc và Brexit, đã khiến cho kinh tế châu Âu không phất lên mạnh hơn.

  Nước Pháp cũng theo đà tăng trưởng này, nhưng tỉ lệ thâm thủng ngân sách cũng tăng nhẹ theo, hơn mức trần 3% của GDP. Công bố điểm đen này, ủy viên kinh tế Pierre Moscovici nhấn mạnh là « không có ý gây áp lực với tổng thống tân cử Pháp ». Tuy nhiên, ông nhắc khéo : Pháp là thành viên duy nhất trong số 19 nước sử dụng đồng euro bị thâm thủng trên 3%. Tổng thống tân cử Emmanuel Macron biết rõ nguyên tắc của Liên Hiệp Châu Âu.

  Để tuân thủ nguyên tắc quân bình ngân sách, nước Pháp phải tiến hành nhiều biện pháp « cải cách đớn đau » nhất là về thị trường lao động và an sinh xã hội, theo yêu cầu của Bruxelles.

  Advertisement
     

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here