TÔI ĐÃ SAI VÀ SẼ RÚT KHỎI NHÓM NÀY

0
27

Huỳnh Thế Du Con đường nào cho Việt Nam?

Tôi đã có lượng bài để đăng trên nhóm này ít nhất là hết năm 2020 này và cũng có nhiều dự định khác, nhất là ý tưởng tạo ra sự thông thái tập thể của những người muốn Việt Nam trở nên phát triển. Tuy nhiên, tôi đã không tiếp tục đưa lên vì thấy không cần thiết nữa. Tôi đã sai và xin rút khỏi nhóm này.

Tôi không quan tâm đến việc bị chỉ trích (thậm chí là nặng nề hơn). Tôi chưa xóa bất kỳ comment nào nhắm vào cá nhân tôi cho dù chúng vi phạm nguyên tắc của nhóm này. Tôi chỉ xóa một số comment bị tấn công người khác và vi phạm các nguyên tắc của nhóm trong vai người quản trị.

Điều tôi quan tâm là mục đích và các giá trị mình theo đuổi.

Tôi đã kỳ vọng nhóm này có thể cùng nhau thảo luận các vấn đề trên tinh thần cùng chia sẻ những giá trị cơ bản cho dù quan điểm hay góc nhìn khác nhau. Tôi đã kỳ vọng về sự thông thái tập thể trong nhóm này vì những người tham gia đều quan tâm đến sự phát triển của Việt Nam. Tiếc là thực tế không như tôi kỳ vọng. Tôi đã sai.

Tôi quan niệm rằng mỗi người trần mắt thịt chúng ta chỉ như những con ếch ngồi đáy giếng với khoảng trời của mình (có thể to nhỏ khác nhau, nhưng rất giới hạn). Việc hữu ích là tìm cách nối những khoảng trời của mỗi người lại với nhau để có bức tranh. Muốn có được điều này thì gạt bỏ định kiến (nhất là định kiến lề phải – lề trái), tôn trọng sự khác biệt, cùng nhìn các vấn đề trên tinh thần xây dựng (chứ không phải loại trừ hoặc là … hoặc là…) là điều cần phải có.

Lý do hết sức quan trọng mà tôi đưa ra ý tưởng lập nhóm này với bạn Dương Quốc Chính là mong muốn tạo ra một không gian thảo luận khách quan để đi vào tận gốc các vấn đề để mỗi chúng ta có thể hiểu hơn về thế giới này và đặt Việt Nam vào trong bức tranh đó. Tôi không có ý định thay đổi quan điểm của người khác mà chỉ hy vọng khi có thông tin đầy đủ và khách quan thì góc nhìn của mỗi người sẽ toàn diện hơn thôi.

Tôi biết bạn Chính là qua việc chị Ly Phạm đã tag bạn ấy vào một bài của tôi viết về mô hình dân chủ ở miền Nam cách đây chừng 1 năm. Bạn ấy cũng đã trao đổi rất nhiều thứ mà tôi trao đổi. Có một số thứ giống nhau và một số khác quan điểm. Tôi thấy bạn ấy có những ý hay, nhưng cũng có những lập luận không ổn. Tôi biết mình cũng có nhiều khiếm khuyết. Do vậy, nếu hai bên cùng thảo luận thì đều có lợi vì sẽ bổ khuyết thêm được nhiều thứ.

Tôi nhìn tất cả các mô hình trên thế giới dưới con mắt của một người nghiên cứu (như bác sỹ trước các bệnh nhân mà một ai đó đã có lần nhắc đến). Do vậy, tất cả các mô hình dưới con mắt tôi đều có những vấn đề của nó. Khác nhau chỉ là mức độ. Đây là điều mà tôi đã làm từ ngày đầu tiên nhóm được tạo ra đến giờ.

Các bài của tôi có hai dạng chủ yếu là bài phân tích và bài cung cấp thông tin hay xếp hạng. Đối với các bài phân tích của tôi thì có hai phần: mặt được và những trục trặc hay vấn đề, nhất là các bài về các mô hình và các nước. Đối với các bài cung cấp thông tin, dữ liệu hay xếp hạng chủ yếu là trình bày dữ kiện và nêu ra vị trí hay vấn đề của Việt Nam. Thỉnh thoảng tôi cũng có một số bài để trao đổi về cách tiếp cận.

Khi đưa ra các bài viết hay thông tin, tôi kỳ vọng sẽ có một số người sẽ cùng đào sâu vấn đề để hiểu thêm. Tiếc là số như vậy quá ít mà đa phần chỉ xoáy vào những điểm thấy gai mắt và đặt ra đủ thứ thuyết âm mưu. Điều này đang tạo ra một vòng xoáy đi xuống, hướng về những thứ tiêu cực.

Góc nhìn và cách tiếp cận của tôi quá khác so với số đông thường xuyên tham gia trao đổi khi tôi đưa ra các vấn đề. Tôi không chọn lề mà cứ giữa đường để đi, trong khi một số lại chọn lề một cách rõ ràng. Thành thử thảo luận cứ ông chằng, bà chuộc. Thật không hay chút nào khi các vấn đề tôi đặt ra muốn thảo luận một cách nghiêm túc thì một số lại tức tối đủ điều. Việc tạo ra một bầu không khí như vậy là không nên chút nào cả.

Như tôi đã nêu ở trên, tôi không ngại bị tấn công cá nhân. Điều tôi quan ngại là khi tôi tiếp tục tham gia nhóm này và nó trở thành nơi nhìn các vấn đề của Việt Nam rất tiêu cực. Như vậy sẽ rất không hay cho những người tham gia nhóm này, cả xã hội và đặc biệt là những người điều hành nhóm.

Tôi có nhiều việc hay ho và ý nghĩa hơn để làm. Như một startup, khi thấy không đạt được mục tiêu thì nên đóng cửa để làm việc khác.

Khi tôi rút, có lẽ bạn Chính cùng những người vận hành nhóm sẽ định hướng các hoạt động của nhóm để sao cho có các kết quả tốt nhất.

Tôi sẽ tiếp tục theo đuổi các giá trị của mình và có thể sẽ lập ra nhiều startup nữa. Việc tôi xin gia nhập lại nhóm này trong tương lai là điều hoàn toàn có thể.

Điều cuối cùng tôi chỉ nói rằng những ai mà nghĩ rằng tôi có ý đồ hoặc làm việc cho một ai đó khi lập ra nhóm này thì vứt bỏ chúng đi nhé. Tôi là một người theo tư tưởng tự do, nhìn đời lạc quan với nửa ly nước đầy. Tôi thấy rằng cách tốt nhất để làm cho xã hội tốt lên là nhìn nhận và trân trọng những cái được hay điểm tích cực; và hiểu rõ những cái chưa được cùng những giới hạn hay khả năng để khắc phục hay hạn chế chúng. Cách nhìn tô hồng hoặc bôi đen là rất không nên.

Tôi sẽ ở lại nhóm này thêm ba ngày nữa để trao đổi và giải đáp các vấn đề liên quan (nếu có) và sau đó tôi sẽ rời nhóm.

Xin cảm ơn tất cả mọi người đã cùng tôi trao đổi trong thời gian qua! Tôi đã học và thu nhận được rất nhiều điều cho mình.

Tôi xin lỗi mọi người, nhất là bạn Dương Quốc Chính, Duy Anh, chị Ly và chị Ánh về tất cả những điều không hay.