Tôi bị chất vấn

0
6
Getty Images Một nhà hoạt động thuộc Đảng Cộng sản Nga giơ cao lá cờ có chân dung của hai nhà lãnh đạo quân sự và chính trị của Liên Xô là Joseph Stalin và Vladimir Ilʹich Lenin vào ngày 05 tháng 03 năm 2022

13/04/2022

Ngô Huy Cương

13-4-2022

Một ông bạn cao niên chất vấn tôi là lý do gì mà tôi bênh vực Ucraina, không bênh vực Nga.

Tôi trả lời:

– Thưa bác chuyện dài lắm. Nếu nói ra thì thêm cãi nhau vì bác đã có sẵn trong đầu về một nước Nga hùng mạnh và tình nghĩa rồi. Nhưng thưa bác vắn tắt thế này. Chính cái gọi là “hùng mạnh” của nước Nga là một trong những lý do để tôi bênh vực Ucraina.

– Vậy cậu cứ nói đi- ông bạn cao niên hối thúc.

– “Kính già, yêu trẻ, giúp đỡ người nghèo khổ, yếu thế” là một nguyên lý đạo đức mà bất kể ở đâu trên thế giới này đều được thừa nhận. Vì vậy tôi bênh vực Ucraina vì lý do đạo đức làm người.

– Thế cậu quên tình nghĩa với người Nga à? – ông bạn cao niên vặn vẹo.

– Đây là một câu chuyện liên quan đến tính mạng của hàng triệu con người nên không thể lấy cái thứ tình nghĩa đơn thuần ra mà lựa chọn phe phái bác ạ- tôi bắt đầu nhìn ông bạn cao niên với con mắt dần xa lạ.

– Sao lại đơn thuần? Họ giúp ta quá nhiều- ông cận cụ bắt đầu gay gắt.

– Thế này nhé! Liên Xô trước kia giúp Việt Nam là thực hiện nghĩa vụ quốc tế của phe XHCN biến Việt Nam thành nơi đối đầu với phe TBCN nhằm thực hiện thách thức từ phía Liên Xô đưa ra là “Ai thắng ai giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản”. Vì vậy Tố Hữu mới có câu thơ: “Vinh quang thay người chiến sỹ đi đầu. Trong đêm tối tim ta làm ngọn lửa”. Sau khi Liên Xô sụp đổ người ta đã đưa câu thách thức đó vào “viện bảo tàng cùng với chiếc xa quay sợi và chiếc đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước” giống như Lê Nin mong ước đưa nhà nước vào viện bảo tàng khi nhân loại tiến lên tới chủ nghĩa cộng sản – thiên đường của loài người trên chính trái đất này.

– Họ giúp mình công không như vậy là họ đã rất tình nghĩa rồi – ông cận cụ quay lại.

– Bản thân nước Nga là một nước đại dân tộc chủ nghĩa cho nên nước Nga luôn tự đề cao mình và quên tình nghĩa? Mỹ giúp Nga chống đói vào những năm đầu thập kỷ 20 của thế kỷ 20? Mỹ giúp Nga đánh bại phát xít Đức trong Đại chiến thế giới thứ hai? Ucraina đã chuyển toàn bộ kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới cho Nga để đánh đổi lấy hoà bình và toàn vẹn lãnh thổ? Nga đã lấy Cam Ranh của Việt Nam làm căn cứ quân sự?… Đất nước ta đã làm tiền đồn cho phe XHCN, nên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã từng nói Việt Nam và Cuba canh gác cho hoà bình của thế giới?…

– Nhà anh có nhiều người học ở Nga và quan hệ tốt với người Nga cơ mà – ông bạn cận cụ bắt đầu hạ giọng.

– Vâng bản thân cha tôi đã đi học quân sự tại Liên Xô. Sau này em trai tôi cũng học sỹ quan hải quân ở Liên Xô. Bác nên nhớ cho Nga không phải là Liên Xô. Nga cũng như Ucraina tách ra từ Liên Xô. Nhưng “dân tộc đại Nga” muốn chia lại thế giới và đã trở thành kẻ lái súng tàn nhẫn. Họ có nhiều lợi ích gắn với “kẻ thù tiềm tàng” của mình hơn là có những lợi ích gắn với mình. Xin bác nhớ cho!

– Nhưng Nga đang thua và trở nên yếu thế rồi thì anh phải bênh Nga cho hợp đạo đức chứ?