TÌNH HỮU NGHỊ TRUNG – NGA!

0
5
Ảnh: Bản đồ do Trung Quốc công bố năm 2023, theo đó Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam cũng thuộc Trung Quốc. Rất "Bốn tốt"! Rất "Mười sáu chữ vàng"!

Dũng Hoàng

Lợi dụng Nga đang mắc kẹt trong cuộc chiến tranh xâm lược Ucraina, Trung Quốc tung ra một bản đồ khẳng định đảo Bolshoy Ussuriysky trên sông Amur thuộc lãnh thổ Nga là một phần của Trung Quốc. 

Tờ Newsweek giật tít: “Putin bất lực khi phàn nàn về việc Trung Quốc đòi lãnh thổ Nga” (Putin Powerless to Complain About China Claiming Russia Territory).

David Silbey, Phó Giáo sư Đại học Cornell nói với Newsweek: “[…] đó chỉ là một trò chọc ghẹo nhỏ với người Nga, không có gì quá lớn nhưng chỉ đủ khó chịu để có ý nghĩa, giống như ăn trộm một miếng thức ăn trên đĩa của ai đó.”

Nhưng Giáo sư Mark Katz, Đại học George Mason, thì lại cho rằng: “Moscow phải lo ngại rằng yêu sách lãnh thổ tương đối nhỏ này của Trung Quốc, bất chấp một thỏa thuận trước đó, có thể được theo sau bởi những yêu sách thậm chí còn lớn hơn.” 

Theo Mark Katz, nếu Putin khó chịu, ông “không có tư cách để lớn tiếng phàn nàn về điều này vì Moscow đã trở nên quá phụ thuộc vào quan hệ kinh tế với Trung Quốc do các lệnh trừng phạt của phương Tây”.

Lời bình: Đến như Nga, một nước từng ký một thỏa thuận hợp tác “không giới hạn” với Trung Quốc, mà còn bị Trung Quốc thừa cơ ngoặm một miếng, thì ai là con dân Việt Nam mà vẫn cứ mơ tưởng đến phương châm nào “Bốn tốt” nào “Mười sáu chữ vàng” hãy mau mau lai tỉnh!

Nói thêm: Lạ một điều là cho đến nay không thấy báo chí trong nước đăng tin này!

Nguồn: https://www.newsweek.com/putin-powerless-complain-about-china-claiming-russia-territory-1823513